Thủ lĩnh phe đối lập tại Pakistan tuyên bố đàm phán thất bại

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 15:31 GMT+7

Thủ lĩnh Phong trào Nhân dân Pakistan (PAT) giáo sỹ Tahir ul Qadri tuyên bố đàm phán với chính phủ Pakistan đã hoàn toàn thất bại.

 

Giáo sỹ Tahir-ul-Qadri (trái) tại một cuộc họp báo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, thủ lĩnh Phong trào Nhân dân Pakistan (PAT) giáo sỹ Tahir ul Qadri tuyên bố đàm phán với chính phủ Pakistan đã hoàn toàn thất bại.

Tuyên bố cho biết chính phủ đã không đáp ứng hai điều kiện của phe đối lập, trong đó có mở cuộc điều tra vụ án giết người đối với Thủ tướng Nawaz Sharif và Tỉnh trưởng tỉnh Punjab Shahbaz Sharif cùng 20 người khác bị cho là dính líu đến việc cảnh sát nổ súng sát hại 16 người biểu tình tại thành phố Lahore, miền Đông nước này hồi tháng Sáu vừa qua.

Đụng độ đã nổ ra khi cảnh sát cố gắng dỡ bỏ hàng rào bên ngoài văn phòng của ông Qadri.

Một tòa án Pakistan đã yêu cầu thụ lý vụ án trên song phía cảnh sát vẫn chưa tuân lệnh.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervez Rashid cho biết chính phủ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này nếu ông Qadri chấm dứt việc để trẻ em và phụ nữ biểu tình.

Bên cạnh đó, thủ lĩnh Qadri cũng yêu cầu ông Shahbaz Sharif, em trai của Thủ tướng, từ chức và giải tán chính quyền tại tỉnh Punjab “do tham gia vào việc sát hại người biểu tình.” Nhân vật này nhấn mạnh cánh cửa đối thoại đã đóng lại và khuyến cáo chính phủ không nên gửi thêm đoàn đàm phán nào nữa.

Trước đó vài giờ, Chủ tịch đảng Pakistan Tehrik-e-Insaf (PTI) Imran Khan cũng đã kết thúc đàm phán với chính phủ. Ông tuyên bố sẽ không đàm phán cho đến khi nào Thủ tướng Sharif từ chức, cũng như bác bỏ đề nghị của Thủ tướng bổ nhiệm ông làm phó Thủ tướng đổi lại việc chấm dứt biểu tình.

Trước việc hai thủ lĩnh đối lập chấm dứt đàm phán, giới phân tích lo ngại căng thẳng chính trị tại Pakistan sẽ gia tăng. Phát biểu trước quốc hội ngày 27/8, Thủ tướng Sharif khẳng định sẽ không từ chức theo đòi hỏi của người biểu tình và đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền sẽ vẫn tiếp tục kế hoạch phục hồi nền kinh tế thông qua các dự án về cơ sở hạ tầng và phát triển quan trọng.

Chính trường Pakistan trở nên căng thẳng sau khi hai đảng đối lập PTI và PAT cáo buộc có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013 đưa ông Nawaz Sharif lên nắm quyền.

PTI sau đó tuyên bố rút toàn bộ 34 nghị sỹ của đảng này trong Quốc hội có 342 ghế./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive