Thủ tướng Anh và cuộc họp lịch sử với Tổng thống Iran

-Thứ năm, ngày 25/09/2014 12:14 GMT+7

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 35 năm, Tổng thống Iran đã có cuộc tiếp xúc với thủ tướng Anh David Cameron, bên lề cuộc họp tại Liên Hợp Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước tiếp xúc sau khi Anh đóng cửa đại sứ quán tại Tehran cách đây 3 năm.

 

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani
 
Thông tin về cuộc gặp gỡ lần được công bố đầu tiên trên tài khoản Twitter của ông Rouhani, trong dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia trên, sau khi Anh đóng cửa đại sứ quán tại Tehran năm 2011 do bị một nhóm quá khích tấn công.

Hai nhà lãnh đạo tới New York để dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, một diễn đàn được ông Rouhani chọn để cố gắng nới lỏng sự cô lập của cộng động quốc tế. Trong ngày 23/9 ông đã gặp Tổng thống Pháp François Hollande.

Dù vậy nội dung cuộc họp với ông Cameron có vẻ không có gì mới mẻ, bởi sau khi rời phòng họp, một số người đã nghe thấy vị thủ tướng Anh gọi cuộc họp là “toàn chuyện xưa cũ”.

Cuộc họp diễn ra sau nhiều tháng hai nước có những dự định về ngoại giao, trong đó London khẳng định có khả năng sẽ mở lại đại sứ quán tại Tehran trong năm nay.

Với nhiều người Iran, Anh vẫn là một kẻ mang đến tai họa trong lịch sử thế giới đương đại. Những học thuyết âm mưu liên quan tới Anh xuất phát từ những năm đầu thế kỷ 20, khi nước nay làm chủ nhiều mỏ dầu tại Iran trước khi chúng bị quốc hữu hóa.

Anh cũng bị cáo buộc đã khuyến khích cuộc lật đổ năm 1953 do Mỹ giật dây, nhắm vào thủ tướng dân cử của Iran khi đó là Mohammad Mossadegh. Đây được xem như sự kiện đã đẩy Iran vào một thời kỳ đen tối của chính quyền độc tài, mà kết thúc của nó chính là cách mạng Hồi giáo 1979.

Một số chính trị gia của Iran tin rằng Anh chính là cường quốc số 1 thế giới và đứng sau nhiều chính sách của Mỹ - ít nhất là tại Trung Đông. “Chính Anh mới là siêu cường thế giới, không phải Mỹ, và nữ hoàng Elizabeth còn quyền lực hơn bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào”, một người trong chính quyền Tehran mới đây nhận định.

Năm 2011, đại sứ quán Anh tại Tehran đã bị những người theo đường lối cứng rắn đột nhập, đập phá, buộc London phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran. Nhiều lãnh đạo Iran, trong đó có giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei sau đó đã chỉ trích những kẻ nổi loạn khi can thiệp vào chính sách đối ngoại của đất nước.

Thanh Tùng
Theo FT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive