Thủ tướng Australia: Mối đe dọa khủng bố "cao hơn bao giờ hết"

-Thứ ba, ngày 05/08/2014 18:31 GMT+7

Australia sẽ thắt chặt luật chống khủng bố, đồng thời chi thêm 630 triệu AUD cho hoạt động của các cơ quan an ninh và tình báo trong vòng 4 năm tới.

 

Thủ tướng Australia Tony Abbott. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 5/8 thông báo nước này sẽ thắt chặt luật chống khủng bố, đồng thời chi thêm 630 triệu AUD (tương đương 567 triệu USD) cho hoạt động của các cơ quan an ninh và tình báo trong vòng 4 năm tới.

Phát biểu tại Canberra, Thủ tướng Abbott nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố hiện "cao hơn bao giờ hết."

Vài tháng gần đây, Australia đã bị sốc trước những chứng cứ trên Internet cho thấy nhiều người nước này tham gia vào các hoạt động khủng bố tại Syria, Iraq và nhiều nơi khác.

Chính vì vậy, Thủ tướng Abbott cho rằng việc đi tới các khu vực có chiến sự ở nước ngoài cũng sẽ là phạm pháp nếu không có lý do chính đáng.

Tổng chưởng lý Australia George Brandis cho biết luật mới cùng khoản ngân sách 630 triệu AUD sẽ giúp thúc đẩy hoạt động chống khủng bố của Cơ quan Tình báo mật Australia (ASIS), Lực lượng Cảnh sát Liên bang (AFP), Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO), Lực lượng Bảo vệ Biên giới và Hải quan.

Luật chống khủng bố mới sẽ mở rộng phân loại liệt kê các tổ chức khủng bố nhằm đảm bảo bao quát thêm nhiều hành động khủng bố, gồm ủng hộ và khuyến khích chủ nghĩa khủng bố; tạo điều kiện dễ dàng bắt giữ những kẻ khủng bố hơn thông qua việc cho phép bắt giữ không cần lệnh đối với các hành vi khủng bố; kéo dài quyền tra xét và giam giữ của ASIO sau thời điểm hết hiệu lực là tháng 7/2016; cho phép ASIO yêu cầu treo hộ chiếu Australia hoặc nước ngoài trong trường hợp mang hai quốc tịch...

Dự thảo sửa đổi luật này sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp Quốc hội vào mùa Xuân tới.

Trước khi NATO bắt đầu chiến dịch tại Afghanistan, Australia có 30 công dân dính líu tới những kẻ cực đoan, trong đó 25 người đã trở lại Australia và 2/3 số này từng tham gia các hoạt động khủng bố.

Đến nay, số người Australia có lợi ích, tham gia chiến sự hoặc liên quan tới khủng bố đã tăng lên gấp 5 lần./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive