Thủ tướng Đức sẵn sàng để Anh rời EU

-Thứ hai, ngày 03/11/2014 09:06 GMT+7

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel sẵn sàng để Anh rời khỏi Liên mình châu Âu, chứ không thỏa hiệp về nguyên tắc người lao động được phép tự do đi lại trong khối này, trong bối cảnh London dọa sẽ rời khỏi EU, báo giới Đức đưa tin.

 

Thủ tướng Anh David Cameron và thủ tướng Đức Angela Merkel

Thông tin được tờ Der Spiegel của Đức đăng tải. Theo đó bà Merkel được cho là đã tuyên bố rằng nước Anh đang tiến tới “bước đường cùng”

Hiện chính phủ Anh chưa có bình luận về thông tin trên.

Trước đó thủ tướng Anh David Cameron tỏ ý muốn đàm phán lại các điều khoản về việc Anh tiếp tục là thành viên của EU, trước khi tổ chức trưng cầu dân ý về quyết định ở lại hay ra đi.

Vị thủ tưởng khẳng định, tự do đi lại sẽ là “nội dung rất cốt lõi trong bất kỳ chiến lược tái đàm phán nào về ở lại châu Âu”. Tuy vậy, bà Merkel được cho là đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ rút lại sự ủng hộ của mình đối với việc Anh tiếp tục là thành viên EU nếu ông Cameron tiếp tục đòi cải cách nhập cư.

Theo Der Spiegel, đây là lần đầu tiên bà Merkel thừa nhận việc Anh rời khỏi EU là có thể xảy ra.

Theo tờ Sunday Times, Đức đã từ chối yêu cầu áp đặt giới hạn lượng người nhập cư EU có tay nghề thấp bằng cách giới hạn số lượng bảo hiểm quốc gia được cấp ra.

Der Spiegel cho biết ông Cameron hiện đang tìm cách đẩy các quy định của EU “đi hết giới hạn” của nó nhằm cấm những người nhập cư không có nghề nghiệp, và trục xuất những người không thể tự nuôi sống bản thân sau 3 tháng.

Trong ngày Chủ nhật, nghị sỹ đảng Bảo thủ kiêm cựu Bộ trưởng tư pháp Anh Kenneth Clarke đã lên tiếng bảo vệ luật nhập cư của EU.

“Nếu chúng ta hướng tới một thị trường duy nhất, nếu chúng ta muốn cạnh tranh với người Mỹ và Trung Quốc cũng như thế giới hiện đại, người lao động phải được tự do di chuyển”, Ông Clarke nói.

Thanh Tùng
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive