Thủ tướng Nhật Bản đề xuất hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga

-Thứ hai, ngày 22/09/2014 15:56 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản đã đề xuất tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga bên lề một hội nghị thượng đỉnh thường niên của APEC diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 11 tới.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin tháng 4/2013. (Nguồn: AP)

Hãng tin Kyodo dẫn lời Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 22/9 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã đề xuất tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề một hội nghị thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suga nêu rõ: "Thủ tướng Abe đã nói với Tổng thống Putin rằng việc tổ chức đối thoại giữa Nhật Bản và Nga nhân dịp các hội nghị quốc tế, trong đó có hội nghị thượng đỉnh APEC, là rất quan trọng."

Đề xuất trên, được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này hôm 21/9, rõ ràng cho thấy ông Abe muốn duy trì đối thoại song phương bất chấp những khó khăn trong việc thu xếp chuyến thăm của ông Putin tới Nhật Bản vào mùa Thu này sau khi Tokyo áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo một nguồn tin chính phủ, trong cuộc điện đàm, ông Putin cũng bày tỏ sẵn sàng tổ chức hội đàm với ông Abe, song không nêu rõ thời gian cụ thể.

Trong một chương trình do Đài truyền hình NHK phát sáng 22/9, Thủ tướng Abe cũng nói rằng chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin "vẫn chưa được ấn định"./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive