Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố từ chức sau khi thất cử

-Thứ hai, ngày 15/09/2014 08:46 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 14/9, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt đã chính thức lên tiếng thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cùng ngày tại nước này, khép lại 8 năm cầm quyền. Đảng Dân chủ xã hội đã giành chiến thắng nhưng sẽ phải thành lập chính phủ liên minh.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Stockholm, Thủ tướng Fredrik Reinfeldt thừa nhận: “Chúng ta đǣ không thành công”, và cho biết thêm ông sẽ đệ đơn từ chức trong ngày 15/9 khỏi vị trí lãnh đạo đảng trung dung.

 

Đảng của thủ tướng Fredrik Reinfeldt đã thất cử

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ xã hội đối lập của ứng viên Stefan Lofven đã về nhất với 43,7% phiếu thuận, cao hơn mức 39,3% dành cho đảng trung dung của ông Fredrik Reinfeldt. Đảng cực hữu Dân chủ Thụy Đi᷃n đã giành được 13% phiếu bầu.

Ông Lofven khẳng định Thụy Điển cần “một hướng đi mới”, và đã phải đối diện với những thách thức sau 8 năm được lãnh đạo bởi liên minh trung hữu.

“Chúng ta đang trong tình thế nghiǪm trọng. Chúng ta có hàng nghìn người thất nghiệp. Kết quả đào tạo tại các trường học đang sụt giảm nhanh hơn bất kỳ quốc gia thành viên OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) nào khác”, Lofven nói.

Kể từ khi lên cầm quyền năŭ 2006, chính phủ của ông Reinfeldt đã cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, loại bỏ thuế đánh vào tài sản và giảm phúc lợi xã hội.

Một số công ty quốc doanh cũng được cổ phần hóa, bao gồm nhà sản xuất nhãn rượu Absolut vodka.

 

Ông Stefan Lofven khẳng định đảng Dân chủ xã hội sẽ không liên minh với phe cánh hữu

Kết quả trên cho thấy chính Ŵrường Thụy Điển đang trở lại tình trạng quen thuộc trước đây. Đảng Dân chủ xã hội kể từ khi lần đầu lên nắm quyền năm 1920 hiếm khi phải ở vị trí của đảng đối lập trong thời gian dài.

Với hơn 99% số phiếu đã được kiểm, các đảng Dân ţhủ xã hội, đảng xanh và các đảng cánh tả dự kiến sẽ giành được khoảng 159 trong tổng số 349 ghế tại nghị viện, chưa đủ để chiếm đa số ghế.

Ông Lofven khẳng định với những người ủng hộ tại Stockholm rằng ông đang tìm kiếm khả năng thành lập một chính phủ, nhưng sẽ không bắt tay với đảng Dân chủ Thụy Điển theo đường lối cực hữu.

Đảng Dân chủ Thụy Điển với tư tưởng bài ngoại, chống nhập cư dự kiến sẽ trở thành đảng lớn thứ 3 tại nước này. Theo các phóng viên, đảng này có thể sẽ là yếu tố quyết định cán cân quyền lực trên chính trường Thụy Điển.

Dù vậy ông Lofven nhấn mạnh sẽ không liên minh với đảng cực hữu. “Chúng tǴi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ không có được vị thế của kẻ quyết định ngôi vương đó”.

Thanh Tùng
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI