Thủ tướng Yemen từ chức do áp lực của phiến quân

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 11:12 GMT+7

Một ngày sau khi được Tổng thống Yemen bổ nhiệm, sáng 9/10, Thủ tướng mới Ahmed Awad bin Mubarak tuyên bố từ chức, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi kêu gọi biểu tình rầm rộ phản đối.

 

Thủ tướng Ahmed Awad bin Mubarak từ chức do áp lực của phiến quân. (Ảnh: www.ndc.ye)
Hãng thông tấn Saba của Yemen dẫn thư từ chức của ông Mubarak gửi Tổng thống Hadi nêu rõ ông đưa ra quyết định trên nhằm "duy trì sự đoàn kết dân tộc và bảo vệ đất nước khỏi nguy cơ chia rẽ.''

Theo Saba, Tổng thống Hadi đã chấp nhận đề nghị từ chức của ông Mubarak và phiến quân Houthi đã đồng ý hủy kế hoạch biểu tình.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngày 8/10, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Shiite Houthi Abdulmalik al-Houthi đã kêu gọi biểu tình vào ngày 9/10 tại thủ đô Sanaa, cho rằng việc bổ nhiệm ông Mubarak "trái với ý nguyện của dân tộc" và "theo mệnh lệnh của các thế lực bên ngoài.''

Ông al-Houthi còn cảnh báo biểu tình sẽ đi kèm các biện pháp khác để buộc ông Mubarak phải ra đi.

Theo một thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian, ký hôm 21/9 vừa qua khi phiến quân Houthi chiếm thủ đô, Tổng thống Hadi sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới trong vòng một tuần và thành lập chính phủ mới gồm các nhà kỹ trị trong vòng một tháng. Đổi lại, phiến quân sẽ rút khỏi thủ đô, giải giáp vũ khí và tái khởi động tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Bạo lực bùng phát tại Yemen từ tháng Tám vừa qua sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình ngồi của người Houthi đòi giải tán chính phủ với cáo buộc tham nhũng và đòi giảm giá nhiên liệu.

Tình trạng xung đột đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive