Thúc đẩy hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực y tế

Theo Vietnamplus-Thứ năm, ngày 26/03/2015 06:00 GMT+7

Pháp cung cấp lắp đặt trang thiết y tế cho Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Đây là khẳng định từ đại diện các tổ chức y tế phi chính phủ của Pháp tại Hội nghị về Hợp tác y tế Pháp - Việt Nam vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Pháp và Viện Pháp ngữ tại Việt Nam tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 bác sĩ, chuyên gia y tế của Việt Nam và Pháp, cùng đại diện hơn 20 tổ chức y tế phi chính phủ của Pháp.

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Ngô Minh Xuân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết, hội nghị lần này nhằm nhìn lại quá trình hợp tác, từ đó nghiên cứu tìm ra những hướng đi mới trong hợp tác y tế giữa hai nước, đặc biệt giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tổ chức y tế phi chính phủ của Pháp.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận 4 nội dung: Hợp tác y tế và sức khỏe gia đình; Hợp tác y tế dự phòng bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường; Công nghệ và vấn đề pháp y; Đào tạo và nghiên cứu (những vấn đề về đào tạo y tế bằng tiếng Pháp hay song ngữ Pháp - Anh).

Đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực nhi khoa, chương trình hợp tác về y tế Pháp - Việt Nam trong năm 2015 sẽ tiếp tục triển khai các cuộc trao đổi chuyên môn giữa các cán bộ y tế hai nước, cũng như các hoạt động y tế mang tính nhân đạo (phòng ngừa và phát hiện sớm tàn tật, cải thiện sự tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế ở miền núi...).

Trong hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Pháp đã hợp tác thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân. Sau thỏa thuận hợp tác y tế giữa hai nước năm 1993, hơn 2.000 bác sĩ Việt Nam đã được đào tạo và tu nghiệp tại các bệnh viện của Pháp, đem lại nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực y tế cho Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive