"Thực đơn Địa Trung Hải" bị ảnh hưởng vì suy thoái kinh tế

Theo Vietnamplus-Thứ ba, ngày 17/03/2015 09:00 GMT+7

"Thực đơn Địa Trung Hải" giúp người Italy có tuổi thọ cao hàng đầu ở châu Âu. (Nguồn: La Stampa)

Suy thoái kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay đã khiến mức chi của người Italy cho thực đơn này giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Italy thống nhất vào năm 1861.

Suy thoái kinh tế kéo dài không chỉ khiến người Italy cắt giảm các khoản chi cho thực phẩm hàng ngày mà còn làm thay đổi cách ăn theo truyền thống của họ, được gọi là "thực đơn Địa Trung Hải," được cấu thành bởi các thành phần như dầu ôliu, rượu vang, rau xanh, pasta và bánh mì.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), suy thoái kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay đã khiến mức chi của người Italy cho thực đơn này giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Italy thống nhất vào năm 1861.

Nghiên cứu của Coldiretti cho thấy mức tiêu thụ dầu ôliu trên đầu người của Italy năm 2014 đã giảm 25%, xuống còn 9,2 kilogram, dưới cả Tây Ban Nha (10,4 kg/người/năm) và Hy Lạp (16,3 kg/người/năm). Lượng tiêu thụ rượu vang cũng đã giảm 19%, xuống còn xấp xỉ 20 triệu hectolit.

Người Italy cũng ăn ít rau xanh hơn, khi lượng tiêu thụ giảm 7%, xuống còn khoảng 130 kg/người trong năm ngoái, tương đương với 360 gram/ngày, thấp hơn mức tối thiểu 400 gram/ngày mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo.

Tiêu thụ pasta và bánh mì của người Italy cũng giảm đáng kể vì khủng hoảng kinh tế. Cũng theo Coldiretti, ở Italy, chỉ có 18% dân số trên 3 tuổi ăn ít nhất 4 phần rau và hoa quả mỗi ngày.

Bánh mì, pasta, cá, hoa quả, dầu ôliu và rượu vang, từng được coi là công thức hưởng thụ cuộc sống qua ẩm thực của người Italy và là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ người Italy cao thuộc loại hàng đầu châu Âu, với tuổi của nam giới đạt trung bình 79,8 và nữ là 84,8.

Tuy nhiên, cùng với suy thoái kinh tế khiến người Italy phải cắt giảm khẩu phần ăn và sự thay đổi thói quen ăn uống kiến cho 30,8% trẻ em Italy béo phì và có nguy cơ béo phì, đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân nước này và có khả năng để lại những tác hại lớn trong tương lai.

Nghiên cứu sâu của Coldiretti vào cách ăn uống của trẻ cho thấy, 41% số trẻ trong tầm 8-10 tuổi ở Italy thường xuyên uống nước có đường và gas và 25% số trẻ không ăn rau và hoa quả hàng ngày.

Coldiretti kêu gọi các trường học và các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến khẩu phần ăn của trẻ, để đảm bảo cho chúng đủ chất và không gây béo phì, đồng thời tìm cách khôi phục "thực đơn Địa Trung Hải" trong bữa ăn gia đình./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive