Thực lực của quân đội Ukraina đến đâu

-Thứ ba, ngày 18/11/2014 06:49 GMT+7

Trong bối cảnh nhiều lo ngại về "một cuộc chiến tranh tổng lực" sắp xảy đến ở khu vực miền đông Ukraina, một câu hỏi lớn được đặt ra: Thực lực quân đội Ukraina như thế nào?<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-cac-tieng-no-lon-va-phao-kich-vang-len-o-donetsk-996474.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ukraine: Các tiếng nổ lớn và pháo kích vang lên ở Donetsk</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/putin-tuyen-bo-khong-de-kiev-huy-diet-phe-ly-khai-996435.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Putin tuyên bố không để Kiev "hủy diệt" phe ly khai</b></a>

 

Quân đội Ukraina cố gắng giành lại lợi ích lãnh thổ từ miền đông

Tổng thống Ukraina Petro Porochenko tỏ vẻ lạc quan. Hồi đầu tháng 9, ông Porochenko cho rằng chính phủ Kiev đã giành được thắng lợi khi ký Thỏa thuận Minsk mà một trong những nước ký kết là Nga. Ông Porochenko cho rằng thỏa thuận đó đã chấm dứt "sự tấn công của kẻ thù" và mang lại sự ổn định cho vùng mặt trận bao gồm cả sân bay Donetsk, giải thoát được 1.500 tù binh, chăm sóc được người bị thương, có thời gian để sữa chữa trang thiết bị quân sự và nhận trang thiết bị mới.

Trong một chuyến thăm đến miền đông Ukraina, ông Porochenko tuyên bố rằng, các tập đoàn quốc phòng của Ukraina ở miền tây lẫn miền đông có đủ khả năng sửa chữa các thiết bị giành cho mặt trận, và "những vũ khí chính xác, các phương tiện do thám và hệ thống kiểm soát đã được bàn giao"…

Thế nhưng, ngược lại sự lạc quan đó của ông Porochenko, tờ Libération của Pháp tỏ ra lo ngại cho tiềm lực quân sự của Ukraina. Tờ báo cho biết, quân đội Ukraina có khoảng 70.000 người, nhưng quân đội này đã bị suy yếu nhiều từ cái thời tổng thống bị phế truất Viktor Ianoukovitch.

Hiện tại, "quân đội Kiev vẫn trong thời kỳ hồi sức". Chính phủ Kiev đã cho thay tới bốn lần Bộ trưởng Quốc phòng, theo Libération.

Và tờ báo cho hay, ý kiến về thực lực của quân đội Ukraina hiện khá không thống nhất.

Trong khi đó, ngoài mặt trận, quân đội Kiev đang tập trung sức lực bảo vệ thành phố Marioupol với nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại. Thành phố cũng đã được bao bọc bởi ba tuyến phòng thủ. Thế nhưng, ngay cả Tổng thống Porochenko cũng phải thừa nhận: Hiện tại, Ukraina thậm chí còn "không dám mơ" tới vũ khí có mức độ chính xác cao.
 
Theo G.M
Lao Động

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive