Thuộc cấp của Dương Chí Dũng khai số tiền làm quà cho sếp

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 17:34 GMT+7

(Dân trí) - Sáng ngày thứ 2 phiên xử vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, TAND Khánh Hòa tiếp tục xét hỏi với trọng tâm là việc bị cáo Sơn đã khai về số tiền làm “quà” cho Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines. <br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/cac-thuoc-cap-cua-duong-chi-dung-deu-thua-nhan-hanh-vi-pham-toi-993808.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Các thuộc cấp của Dương Chí Dũng đều thừa nhận hành vi phạm tội</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/duong-chi-dung-xuat-hien-trong-phien-xu-thuoc-cap-tai-khanh-hoa-993509.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Dương Chí Dũng xuất hiện trong phiên xử thuộc cấp tại Khánh Hòa</b></a>

Tại phiên tòa, bị cáo Sơn thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tham ô tài sản” là đúng và xin nhận trách nhiệm về mình. Khi tòa hỏi đến việc gửi giá để nâng khống giá trị vật tư thì Sơn nói sự việc đã lâu nên không nhớ rõ việc gửi giá là bao nhiêu. Do đó, tòa đã công bố các bút lục tại cơ quan điều tra cho bị cáo Sơn nghe. Đến đây, Sơn mới thừa nhận việc gửi giá là 12.000 đồng/kg sắt như lời khai tại cơ quan điều tra.

Tại tòa, bị cáo Sơn cũng thừa nhận đã nhận nhiều lần với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng từ bị cáo Quang. Khi tòa hỏi bị cáo Sơn có biết nguồn gốc và lý do mà bị cáo Quang chuyển số nói trên cho bị cáo là tiền chiếm đoạt hay không thì Sơn khai vòng vo và nói với tòa là khi Quang chuyển tiền thì không hề nghe nói gì.

Tòa tiếp tục công bố các bút lục điều tra và hỏi bị cáo Sơn một lần nữa là lời khai tại tòa hôm nay với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai nào đúng? Đến đây, Sơn khai nhận số tiền 2,2 tỷ đồng nhận từ bị cáo Quang là “tiền gửi giá, tiền sai phạm”.

Sơn khai số tiền 2,2 tỷ đồng đã sử dụng để làm nhiều việc, trong đó có việc mua quà cáp để biếu một số cá nhân, đơn vị tại Hà Nội nhân dịp lễ, tết. Tòa hỏi tại cơ quan điều tra Sơn đã khai dùng một phần trong số tiền 2,2 tỷ đồng để mua quà biếu cho Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines 300 triệu đồng là có đúng sự thật hay không? - Sau một hồi quanh co với tòa thì Sơn đáp: “Đúng là có việc đó nhưng là tổng của rất nhiều đợt”.

 

Cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng xuất hiện trong vụ án này với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Vào cuối giờ trưa ngày 12/11, tòa cho dẫn giải cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan vào xét hỏi. Tại tòa, Dương Chí Dũng khai không hề biết gì đến chuyện Sơn, Quang đã thông đồng để nâng khống khối lượng vật tư và gửi giá khi sửa chữa ụ nổi 83M.

Về số tiền mà Sơn khai mua quà biếu cho Dũng, Cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines chỉ thừa nhận trong các dịp lễ, tết thì Sơn có mang quà cáp đến biếu. Dương Chí Dũng khẳng định tính cả quà và tiền Sơn biếu khoảng 150 triệu đồng trong thời gian 4 năm. Tuy nhiên,thời điểm đó Dũng không hứa hẹn gì với Sơn và cũng không biết nguồn gốc số quà, tiền này.

Chiều 12/11, HĐXX đã chuyển sang phần tranh luận sau khi kết thúc phần xét hỏi vào sáng cùng ngày. Trước khi bước vào phần tranh luận, vị đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thực hành quyền công tố đã luận tội và đề nghị mức án đối với 4 bị cáo trong vụ án này.

Theo đó, Trần Hải Sơn, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines bị đề nghị từ 18 đến 20 năm tù; Trần Văn Quang, Phó trưởng phòng Kế hoạch thị trường Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines bị đề nghị 16 đến 18 năm tù; Trần Bá Hùng, Phó trưởng bộ phận chế tạo vỏ Nhà máy sửa chữa tàu biển Huyndai Vinashin bị đề nghị từ 16 đến 18 năm tù; và Phạm Bá Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Ân bị đề nghị từ 15 đến 16 năm tù.

 

Trần Hải Sơn bị đề nghị từ 18 đến 20 năm tù - mức cao nhất trong các bị cáo.

Nêu quan điểm về việc Sơn khai đưa biếu quà cho Dương Chí Dũng 300 triệu đồng, công tố viên nêu rõ tại tòa cũng như trước đó tại cơ quan điều tra, Dương Chí Dũng thừa nhận số quà mà Sơn biếu trong 4 năm khoảng 150 triệu đồng nên đề nghị HĐXX trừ đi cho bị cáo Sơn.

Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng và tỏ ra rất ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Các bị cáo xin HĐXX chiếu cố, xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình. 

Vào khoảng 16h cùng ngày tòa kết thúc xét xử và cho biết sẽ tuyên án vào 15h ngày mai, 13/11.


Viết Hảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive