Thương lắm những đứa trẻ Sa Pa mưu sinh trong cái rét 0 độ

-Thứ tư, ngày 27/01/2016 13:41 GMT+7

Sa Pa những ngày giá rét 0 độ C, không khó để bắt gặp hình ảnh những em nhỏ người Mông, người Dao đi loanh quanh trong thị trấn, mời du khách mua những món đồ thổ cẩm.

 

 

 


Khuôn mặt lấm lem, địu em trên lưng, những đứa trẻ bán rong ở Sapađa phần là những em nhỏ người dân tộc Mông và Dao. “Cửa hàng” của các em là những mảnh nilong trải trên vỉa hè, bày bán những chiếc túi, móc chìa khóa và rất nhiều đổ thổ cẩm xinh xắn.

 


Các em theo mẹ xuống thị trấn bán hàng. Vừa giúp mẹ địu em trên lưng vừa cầm đồ lưu niệm đi mời khách mua. Ngoài trung tâm thị trấn, các em còn đi bán hàng ở những điểm du lịch khác như bản Cát Cát, thác Bạc...

 


Chèo kéo khách du lịch mua hàng là công việc chính của các em. 

 


Những em nhỏ lem luốc, đứa nào cũng loắt choắt, địu em trên lưng với khuôn mặt đáng thương không khỏi làm cho những vị khách du lịch mủi lòng, mở hầu bao ra mua hàng.
Chính quyền địa phương khuyến cáo khách du lịch không nên cho tiền các em nhỏ bởi nếu điều đó thường xuyên xảy ra, những em nhỏ sẽ bỏ học và rời bản lên thị trấn để đi xin tiền, tạo hình ảnh không đẹp về Sapa trong mắt các du khách.

 


Một du khách dễ tính, mua khá nhiều đồ lưu niệm nên có rất nhiều em nhỏ đi theo anh mời mua hàng.

 


Dưới cái rét 0 độ C cộng thêm mưa phùn, những vị khách du lịch co ro trong những lớp áo phao, áo ấm. Ấy vậy mà những em nhỏ bán rong vẫn có thể chịu được trong lớp áo mỏng manh, đôi chân trần không có tất.

 

Ngoài bán đồ lưu niệm, “nghệ thuật đường phố” ở Sapa cũng là một công việc mang lại thu nhập cho các em. Các vị khách du lịch sau khi xem biểu diễn sẽ tán thưởng bằng cách cho các em tiền, khi nhiều khi ít. Hình ảnh mấy đứa trẻ xúm xụm cùng đếm những đồng tiền lẻ nhàu nhĩ trong đêm Sapa rét buốt quả thật vô cùng thương cảm và khó quên.

 

 


“Nghệ sĩ” nhí sau màn biểu diễn, đứng co ro bên vệ đường vì quá lạnh.

 

 


Sapa có tuyết rơi thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Đây là cơ hội để cho người dân địa phương có thể kiếm thêm thu nhập bù lại những thiệt hại về nông nghiệp. Những em nhỏ cũng rất tích cực theo mẹ xuống thị trấn bán hàng mặc dù thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Cộng đồng mạng những ngày gần đây kêu gọi khách du lịch khi lên Sapa hoặc đi đến các vùng núi khác, hãy mang theo những đồ dùng, quần áo cũ, tất, ủng... vẫn còn sử dụng được để tặng lại cho các em. Đó là một nghĩa cử đẹp giúp chuyến du lịch của mỗi người trở nên trọn vẹn hơn!

Đỗ Mỹ Anh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive