Thượng nghị sỹ lâu năm nhất của Mỹ nghỉ hưu sau 30 năm tại nhiệm

-Thứ ba, ngày 03/03/2015 14:53 GMT+7

Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski, người phụng sự lâu hơn bất kỳ phụ nữ nào khác trong lịch sử Quốc hội Mỹ đã tuyên bố rút khỏi chính trường và sẽ không tái tranh cử vào năm 2016.

 

Thượng nghị sỹ Mỹ Barbara Mikulski tuyên bố nghỉ hưu. (Nguồn: cbslocal.com)

Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski, người phụng sự lâu hơn bất kỳ phụ nữ nào khác trong lịch sử Quốc hội Mỹ, ngày 2/3 đã tuyên bố rút khỏi chính trường và sẽ không tái tranh cử vào năm 2016 tới.    

Bà Barbara Mikulski, 78 tuổi, là một nghị sỹ Dân chủ đại diện cho tiểu bang Maryland. Bà được bầu lần đầu tiên vào Thượng viện Mỹ hồi năm 1986.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày tại Baltimore, Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski cho biết đây là một quyết định khó khăn, bà không gặp vấn đề nào về sức khỏe, song cần “bước sang một trang mới”.

Bà cho biết thêm sẽ ưu tiên 2 năm cuối của nhiệm kỳ hiện nay để vận động cho quyền lợi của người dân Maryland, chứ không phải cho cá nhân mình.

Các ưu tiên được nữ Thượng nghị sỹ này đề cập tới gồm có đấu tranh cho quyền bình đẳng về thu nhập của nữ giới, hợp lý hóa chi phí cho sinh viên cao đẳng và đẩy mạnh chính sách miễn thuế đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em.       
   
Tổng thống Mỹ Barack Obama, người từng là đồng nghiệp với bà Mikulski khi ông giữ cương vị Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Illinois, đã ca ngợi Mikulski là “một Thượng nghị sỹ huyền thoại”, “một danh nhân” để lại di sản cho nhiều thế hệ.

Thượng nghị sỹ Mikulski từ lâu đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giúp đỡ phụ nữ và trẻ em.

Bà đã bảo trợ dự luật đầu tiên mà Tổng thống Obama ký thành luật hồi năm 2009 – Luật Chi trả Công bằng Lilly Ledbetter. Phó Tổng thống Joe Biden, người có thời gian làm việc cùng bà Mikulski khi ông là Thượng nghị sỹ bang Delaware, thì nói rằng nữ Thượng nghị sỹ này đã giúp ông thông qua Luật Chống Bạo hành Phụ nữ hồi năm 1994.  
 
Sau tuyên bố nghỉ hưu của bà Mikulski, Hạ nghị sỹ Dân chủ John Delaney đã tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông đang cân nhắc việc chạy đua vào Thượng viện./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive