Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân đại sứ tại Việt Nam

-Thứ tư, ngày 19/11/2014 11:46 GMT+7

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Ted Osius làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, kế nhiệm ông David Shear.

 

Nhà ngoại giao Ted Osius.
 
Ông Ted Osius, người đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử hồi tháng 5, đã được phê chuẩn cùng 4 đề cử đại sứ khác trong cuộc họp của thượng viện hôm 17/11.

Theo lý lịch, ông Osius là một thành viên nhiều kinh nghiệm của Bộ ngoại giao Mỹ. Trong những năm gần đây, ông đã công tác trên cương vị phó giao sư tại Đại học National War College và nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington.

Trước đó, ông Osius đã công tác tại châu Á trong gần 25 năm làm việc tại Bộ ngoại giao. Ông từng công tác tại các đại sứ quán Mỹ ở Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ. Ông Osius cũng từng là phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hàn Quốc tại Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ ngoại giao Mỹ.

Trong cuộc điều trần hồi tháng 6, ông Osius cho hay ông sẽ nỗ lực để mở rộng hợp tác với Việt Nam “trong các lĩnh vực như an ninh, không phổ biến vũ khí hạt nhân và thực thi pháp luật”.

Về đời tư, ông Osius là một người đồng tính nam công khai. Ông Osius là nhà ngoại giao công khai thứ 7 được Tổng thống Obama đề cử làm đại sứ. Những người trước ông gồm cựu Đại sứ Mỹ tại New Zealand David Huebner, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Đại sứ Mỹ tại Tây Ban Nha James Costos, Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Rufus Gifford, Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica James “Wally” Brewster.
 
Người tiền nhiệm của ông Osius, David Shear, đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam hồi tháng 8. Ông Shear hiện là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.

An Bình
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive