Thượng viện Nga cho phép ông Putin triển khai không quân tại Syria

-Thứ tư, ngày 30/09/2015 15:44 GMT+7

Thượng viện Nga đã bỏ phiếu nhất trí thông qua quyết định trao cho Tổng thống Putin quyền triển khai quân đội ở Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad.

 

Máy bay Su-34 của Nga. (Nguồn: globalmilitaryreview)

Ngày 30/9, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov cho biết, Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, đã thông qua quyết định cho phép Tổng thống được sử dụng lực lượng vũ trang tại Syria, theo đề nghị trước đó của người đứng đầu nhà nước Nga Vladimir Putin.

Theo lời ông Ivanov, 162 thành viên Thượng viện đã bỏ phiếu tán thành, và Nga sẽ chỉ sử dụng không quân trong các hoạt động quân sự tại Syria.

Trước đó, theo TASS, Tổng thống Nga Putin đã có thông điệp đề nghị Thượng viện Nga thông qua quyết định cho phép Tổng thống sử dụng lực lượng vũ trang ở nước ngoài.

Đồng thời, người đứng đầu Điện Kremlin đã bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mikhail Bogdanov và Thứ trưởng, kiêm Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Nikolai Pankov là đại diện chính thức của Tổng thống khi xem xét tại Hội đồng Liên bang thông điệp về sử dụng lực lượng vũ trang ở nước ngoài.

Cũng theo ông Ivanov, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã yêu cầu Nga trợ giúp quân sự.

Trước đó, đã xuất hiện thông tin truyền thông từ Trung Đông nói rằng các máy bay Nga đã tiến hành không kích ở Syria. Điện Kremlin từ chối xác nhận thông tin này.

Báo Aviationist đưa tin, 6 máy bay ném bom Su-34 của Nga đã tới một căn cứ không quân ở ngoại ô thành phố Latakia của Syria, nơi trước đó Nga đã đưa tới 28 máy bay chiến đấu.

Theo báo này, các máy bay ném bom trên bay theo máy bay Tu-154 của Không quân Nga, đã bay vào không phận Syria.

Thông tin trên được lấy từ dữ liệu quan sát qua hệ thống radar.

Theo nguồn tin từ tình báo Mỹ, Nga đã triển khai hàng chục máy bay chiến đấu, trong đó có 4 máy bay ném bom chiến thuật Su-24, 12 máy bay cường kích Su-25, và 12 máy bay tiêm kích-ném bom Su-30./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive