Thụy Điển tiêu tốn gần 3 triệu USD săn đuổi "tàu ma"

-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 09:47 GMT+7

(Dân trí) - Trong vòng một tuần qua, Thụy Điển đã tiêu tốn 2,2 triệu euro, tương đương gần 3 triệu USD để truy tìm một tàu ngầm bí ẩn nước ngoài mà quân đội nước này cho rằng đã hoạt động trong vùng biển Stockholm.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/thuy-dien-ngung-chien-dich-tim-kiem-tau-ngam-bi-an-986384.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Thụy Điển ngừng chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm bí ẩn</b></a>

 

Thụy Điển đã tiêu tốn 2,7 triệu USD nhưng không tìm thấy tàu lạ

Thông tin được chuẩn đô đốc hải quân Thụy Điển Anders Grenstad khẳng định với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngày 24/10. Theo đó hiện các đơn vị vũ trang của của nước này đã trở lại với mức độ sẵn sàng như thường lệ, sau một tuần tìm kiếm nhưng không phát hiện dấu hiệu gì đáng ngờ.

Đã có nhiều tàu chiến, tàu quét mìn, trực thăng cùng khoảng 200 binh sỹ được huy động cho chiến dịch.

“Chiến dịch đã không thể xác nhận được chủng loại, quốc tịch” của con tàu, ông Grenstad nói. Hoạt động này đã tiêu tốn 2,2 triệu euro ngân sách, tương đương 2,7 triệu USD. Số tiền trên tương với chi phí chống cháy rừng trong vòng một tuần của cơ quan cứu hỏa nước này, vị chuẩn đô đốc so sánh.

Dù không thể tìm thấy con “tàu lạ”, ông Grenstad vẫn khẳng định có ít nhất một con tàu nước ngoài đã hoạt động trong vùng biển nước mình. “Đánh giá của chúng tôi đó là đã có ít nhất 1 con tàu” ở đó.

Ông Grenstad cũng cảm ơn người dân địa phương vì sự ủng hộ dành cho chiến dịch. “Trong khi chiến dịch diễn ra, chúng tôi đã nhận được 250 thư điện tử và điện thoại từ các cá nhân. Truyền thông đại chúng cũng rất hữu ích. Còn về kết quả của các phân tích, tôi sẽ công bố sau, khi tôi có thêm thông tin về những gì có thể tiết lộ”.

Trước đó, báo giới Thụy Điển khẳng định một tàu ngầm Nga có thể phải chịu trách nhiệm cho những chuyện ồn ào vừa qua. Tờ nhật báo Svenska Dagbladet còn khẳng định chiếc tàu ngầm đang gặp gạn.

Trong khi đó, một quan chức Bộ quốc phòng Nga khẳng định “cuộc tìm kiếm một tàu ngầm Nga là rất không thành công, bởi làm gì có con tàu nào”.

Trong những năm Chiến tranh lạnh, Thụy Điển từng truy tìm các tàu ngầm Liên Xô cũ tại khu vực vịnh Harsfjarden, thuộc quần đảo Stockholm. Dù vậy đã không có tàu ngầm nào được tìm thấy, nhưng hoạt động này khiến ngân sách quốc phòng bị đội lên.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive