Thụy Điển tránh được cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn

-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 19:55 GMT+7

Ngày 27/12, Chính phủ trung-tả thiểu số của Thủ tướng Stefan Lofven tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận với phe đối lập đa số nhằm tránh được cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn kể từ năm 1958.

 

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven (giữa) trong 1 cuộc họp báo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/12, Chính phủ trung-tả thiểu số của Thủ tướng Stefan Lofven tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận với phe đối lập đa số nhằm tránh được cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn lần đầu tiên tại Thụy Điển kể từ năm 1958.

Thỏa thuận trên giúp liên minh giữa đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh tiếp tục cầm quyền và loại đảng Dân chủ có xu hướng chống nhập cư khỏi chính quyền của đất nước Bắc Âu này. Tuyên bố chính thức về thỏa thuận sẽ được ông Lofven đưa ra tại một cuộc họp báo.

Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Stefan Lofven đã kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 22/3/2015 sau khi Nghị viện nước này, với nòng cốt là đảng Dân chủ cực hữu, đã không thông qua dự thảo ngân sách. Trong trường hợp này chính phủ của ông Lofven sẽ phải giải tán chỉ sau hai tháng cầm quyền.

Thất bại ngân sách của chính phủ thiểu số còn có sự "giúp đỡ" của đảng Dân chủ, chính đảng từng gây sốc chính trường Thụy Điển với vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử hồi tháng Chín vừa qua sau khi giành được gần 13% số phiếu bầu.

Sự trỗi dậy của chính đảng muốn cắt giảm tới 90% lượng người nhập cư này đã đẩy Thụy Điển vào một trong những cuộc khủng hoảng chính phủ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Với dân số 10 triệu người, Thụy Điển hiện là quốc gia có số người nhập cư tính trên đầu người cao nhất ở châu Âu. Năm tới, dự kiến lượng người nhập cư vào Thụy Điển sẽ từ 80.000 đến 105.000 người, so với con số 18.000 người một thập kỷ trước đây và 54.000 người năm ngoái./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive