Thuyết âm mưu của Van Gaal?

Theo Soha-Chủ nhật, ngày 04/05/2014 21:00 GMT+7

Báo Anh mấy ngày gần đây đã vẽ ra một tương lai khá tươi sáng cho Man United mùa bóng tới. Vấn đề là trong cái tương lai ấy, bóng dáng Sir Alex sẽ không còn.

. Cuối cùng thì Man United cũng thể hiện thái độ dứt khoát muốn đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ. Thông tin Louis Van Gaal có thể tiếp quản ngay trong tuần này, kèm theo danh sách những siêu sao tạo thành đội hình trong mơ của Quỷ đỏ mùa tới, đã được chính những người có trách nhiệm cao nhất trong BLĐ Man United xác nhận.

Với những Cavani, Mueller, Kroos, Shaw, Carvalho, Van Persie… Man United sẽ sở hữu một đội hình về lý thuyết là rất mạnh, có đủ sức đối trọng với phần còn lại của Premier League. Một tương lai tươi sáng lại mở ra trước mắt NHM Quỷ đỏ.


2. Nhưng vẫn có một điều khiến không ít người đau lòng khi nhìn vào đội hình trong mơ này: Ở đó, chúng ta không còn nhìn thấy bóng dáng của Sir Alex nữa. Theo khái niệm gọi là thuyết âm mưu, người ta có quyền nghi ngờ Louis Van Gaal đã lên sẵn kế hoạch xóa sạch đi những di sản Fergie để lại. Vị HLV người Hà Lan tuyên bố, ông sẽ chỉ giữ lại một thành viên của thế hệ vàng 1992 (Ryan Giggs) trong thành phần ban huấn luyện.

Vấn đề là Ryan Giggs cũng vừa khẳng định, anh sẽ tách khỏi Man United, chủ động theo nghiệp HLV trong màu áo một CLB khác. Không phải ngẫu nhiên Giggs chọn con đường này. Lão tướng 40 tuổi có lẽ cũng tự ý thức được nếu ở lại, anh sớm muộn gì cũng trở thành cái gai trong mắt Van Gaal, là mầm mống của cuộc nổi loạn trong phòng thay đồ. Van Gaal rất khôn ngoan khi chủ động cắt tất cả vây cánh của Giggs, loại bỏ đi những thành phần có thể trợ giúp anh thực hiện một cú đâm sau lưng ông (nếu anh muốn), và viễn cảnh này ép Giggs vào thế sớm muộn gì cũng phải dứt áo ra đi.

Đã nhổ cỏ thì phải nhổ tận gốc. Van Gaal, dù chưa chính thức tiếp quản Man United, còn khéo léo đánh tiếng tới những thành viên có máu mặt trong BLĐ Quỷ đỏ cần sớm bật đèn xanh để những cầu thủ đại diện cho kỷ nguyên Sir Alex tự tìm đường ra đi. Chúng ta đều biết, PSG bất ngờ tuyên bố muốn mua Rooney với giá 35 triệu bảng. Tờ Daily Mail còn giật hẳn một cái tít trực tiếp: “Có Van Gaal, thì tiền đạo phải là Van Persie. Liệu Rooney có thể tồn tại dưới sự dẫn dắt của vị HLV này?”. Có lẽ là không.

Loại được Rooney là nước cờ thông minh của Van Gaal. Bởi nó gián tiếp gửi tới những cầu thủ như Rio Ferdinand, Patrice Evra thông điệp: Sẽ không có chuyện Man United gia hạn hợp đồng với họ (mới đây, Ryan Giggs đã khẩn khoản van nài BLĐ Man Unted ký tiếp hợp đồng với Ferdinand, nhưng Van Gaal đã thể hiện rõ thái độ cự tuyệt).

Nếu đây quả thực là một thuyết âm mưu của Louis Van Gaal, thì nó quá hoàn hảo và triệt để. Nhìn vào đội hình Man United mùa tới, chí ít thì Van Gaal sẽ không còn chịu áp lực như David Moyes, bị so sánh một cách rất thường xuyên và vô lý với Sir Alex.

3. Nhưng rồi NHM Man United sẽ phải cảm ơn cái thuyết âm mưu của Louis Van Gaal. Ăn mày quá khứ không phải là một thói quen tốt. Chúng ta có một điển hình của thói ăn mày quá khứ: Liverpool, đội bóng từng là chủ nhân của 18 chức vô địch quốc gia Anh, và họ không bao giờ tin mình sẽ đi xuống.

Cho đến khi bi kịch đó ập xuống, họ vẫn dùng chính lịch sử huy hoàng để chống lưng, vẫn dùng những con người của thế hệ cũ trên băng ghế chỉ đạo. Và thực tế đang chỉ ra, họ vẫn chưa thể đứng dậy. Nếu không muốn đi vào vết xe đổ đó, Man United phải chủ động đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ, với Sir Alex. Một Man United hoàn toàn mới tiến đến những cột mốc chinh phục mới. Hãy tin vào điều này.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive