Tiến Minh chạm tay vào vé tham dự Olympic 2016

Theo TTVN-Thứ hai, ngày 04/01/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Sáng 1-1-2016, Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) đã công bố danh sách dự kiến 34 tay vợt nam và nữ sẽ dự Olympic Rio 2016.

Đây chưa phải là bảng danh sách cuối cùng vì đến ngày 5-5, BTC Olympic 2016 mới chốt danh sách chính thức và phân chia hạt giống. Tuy nhiên, Tiến Minh đang đứng trước cơ hội lần thứ 3 dự Olympic trong sự nghiệp của mình, điều mà chưa tay vợt nào của cầu lông Việt Nam làm được trước đó.

Trong bảng xếp hạng mới nhất mà BWF căn cứ để công bố 34 cái tên sẽ đến Brazil ở nội dung đơn nam, Tiến Minh đã vươn từ vị trí 42 lên hạng 40 thế giới. Việc thăng hạng bắt nguồn từ thành tích vào tứ kết giải Mexico mở rộng, được cộng hơn 3.000 điểm thưởng.

Theo chia sẻ của tay vợt TP.HCM, dựa theo tiêu chí của BWF, mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ xếp thứ hạng từ 1 đến 15 thế giới được 2 VĐV tham dự Olympic, các thứ hạng từ 16 trở đi chỉ được 1 VĐV. Thành ra, vì các nước và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Đan Mạch, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan-TQ, Hồng Kông- TQ, có nhiều tay vợt nằm trong tốp trên, nên dù Tiến Minh xếp thứ 40 vẫn đủ điều kiện dự Olympic, cụ thể anh đang đứng thứ 19. Trong khi đó, Vũ Thị Trang đang xếp thứ 24/34 tay vợt đơn nữ và nhiều khả năng cũng giành được vé dự Olympic.

Tiến Minh cho biết vẫn còn 5 tháng nữa mới đến hạn chốt danh sách cuối cùng nhưng khả năng rớt khỏi tốp dự Olympic là không thể xảy ra, trừ khi không may chấn thương. "Với số điểm tích lũy bỏ xa nhóm các tay vợt phía sau nên xem như tôi đã đoạt vé tham dự Olympic. Tôi vẫn sẽ tiếp tục chọn lọc tham dự một số giải để tích lũy đủ số điểm cần thiết nhưng chắc chắn đây sẽ là lần thứ ba và là cuối cùng tôi tham dự Olympic" - Tiến Minh nói.

Xác định sẽ giải nghệ sau Olympic Rio, Tiến Minh lựa chọn những giải đấu phù hợp với tuổi tác cũng như là những địa điểm có nhiều người Việt Nam sinh sống để được gặp gỡ, tri ân CĐV. Tay vợt người TP.HCM này nói: "Nếu như các năm trước, tôi tham dự từ 18-20 giải quốc tế thì từ đầu năm 2015 đến nay, tôi chỉ tham gia 12 giải. Ở những năm trước, tôi luôn tham dự các cấp cao trong hệ thống Grand Prix, Grand Prix Gold, nay tôi tranh tài các giải như Challenger, International là đủ điểm rồi".

Tiến Minh cho biết hiện làng cầu lông thế giới có rất nhiều tay vợt đẳng cấp cao. Vì thế, cơ hội để anh và Vũ Thị Trang làm nên chuyện tại Brazil là cực kỳ khó khăn. Dù sao sau bao nỗ lực, tay vợt số 1 Việt Nam đã có thể mãn nguyện khi lần thứ 3 tham dự đấu trường Olympic.

Ngày 19-1 tới đây, Tiến Minh và Vũ Thị Trang sẽ tham dự giải Malaysia Masters 2016, nơi cựu số 1 thế giới Lee Chong Wei là hạt giống số 1. Tiến Minh hy vọng sẽ có dịp được tái ngộ tay vợt từng bị anh đánh bại cách đây 7 năm.

Từ khóa:

Olympic Rio 2016

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive