Tiết lộ bức thư tình của huyền thoại opera Enrico Caruso

-Thứ năm, ngày 13/11/2014 09:18 GMT+7

(Dân trí) - Mới đây, nhà đấu giá Christie Luân Đôn đã tiết lộ với công chúng về bộ sưu tập gồm nhiều bức thư, bưu thiếp mang tính riêng tư của huyền thoại Opera người Ý Enrico Caruso.

 


Một tấm bưu thiếp gửi tới giọng ca tenor người Ý Enrico Caruso bởi Vina Velasquez.

Những bức thư tình đầy lãng mạn cho thấy cuộc sống tình cảm phức tạp của giọng ca tenor vĩ đại người Ý, Enrico Caruso, đã được hé lộ trước một buổi đấu giá ở London. Đây là một phần trong các tài sản cá nhân của ông, được cho là có giá tới 8.5 tỷ đồng (250 nghìn bảng Anh) khi được mang ra bán vào ngày 19/11 tới đây. Các bức thư được viết trong giai đoạn 1897-1908 và 1912-1921, bao gồm hơn 700 bức thư và điện tín được gửi và nhận bởi một trong những ca sĩ opera vĩ đại nhất mọi thời đại. Bao gồm cả các hiện vật khi ông qua đời vào năm 1921 ở tuổi 48, bộ sưu tập này gồm 22 lá thư và bưu thiếp, 7 bức điện tín và hàng loạt bức ảnh của người tình bí ẩn Vina Velasquez. Các bức thư của bà được viết bằng tiếng Ý, Tây Ban Nha và Pháp, đôi khi là cả ba thứ tiếng trong cùng một bức thư. Trong số đó, có những lời có cánh như: "Ngàn nụ hôn từ đôi môi của Vina bé nhỏ... Em muốn anh là của riêng em". 

Theo một bài báo của The Washington Times ra ngày 28/7/1912, Velasquez là một người phụ nữ có phần mập mạp, mang vẻ đẹp riêng của người Tây Ban Nha, gây chú ý nhưng không hề đặc biệt. Mô tả này khá trùng khớp với những bức ảnh trong lưu trữ của Caruso. Cũng theo đó, họ đã đính hôn nhưng không bao giờ tổ chức lễ cưới.

 


Chân dung huyền thoại opera người Ý Enrico Caruso

Hầu hết các bức thư của Velasquez đều có tem của Pháp, và bà được cho là sống gần khu vực Arc de Triomphe ở Paris. Bà là con gái của một người bạn quá cố của Caruso, nhưng không ai biết tuổi thật của bà. Các bức thư đã cho thấy tình yêu rất mãnh liệt của Velasquez dành cho Caruso, cũng như luôn chỉ trích giọng ca soprano Ada Giachetti, người đã có 4 đứa con với Caruso trong 11 năm chung sống. Tuy nhiên sau này chỉ có hai người con của Caruso là sống qua tuổi sơ sinh và ông không giữ liên lạc với họ. Ngoài ra bộ sưu tập còn bao gồm các bức thư của Caruso gửi tới Giachetti và chị gái Rina. Cuối cùng, huyền thoại opera đã chọn Dorothy Park Benjamin là người sống với ông cho tới cuối đời và họ có với nhau một người con gái. Tuy nhiên, sau này Caruso đã để những lá thư của mình cho người bạn lâu năm là Antonino Perrone fu Antonio cất giữ, một phần vì những vấn đề mà số thư này có thể gây ra. Phần nhiều trong số đó cho biết mối quan hệ của ông với nhiều phụ nữ khác nhau.

 


Enrico Caruso chụp ảnh cùng người vợ sau cùng Dorothy Park Benjamin

Sự nghiệp của Caruso trùng khớp với sự xuất hiện và phổ biến của đĩa than, chúng mang lại cho ông sự nổi tiếng trên toàn thế giới mà chưa ngôi sao opera nào có được. Ông đã từng biểu diễn trong những nhà hát lớn nhất thế giới, từ châu Âu tới Bắc và Nam Mỹ, bao gồm cả những buổi biểu diễn ở nhà hát Metropolitan (New York). Thông qua những lá thư Caruso gửi tới vợ cũ Ada Giachetti người ta cũng thấy sự căng thẳng của ông trước các buổi diễn, cùng với đó là những lo lắng về đám trẻ và ngôi nhà chung của họ.

Phan Hạnh
Theo Artdaily

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive