Tiêu chuẩn trước, quyền hạn sau

-Chủ nhật, ngày 25/10/2015 05:59 GMT+7

Sau Hội nghị BCH VFF lần 4 khóa VII hôm 13/10, Thường trực VFF đã gửi phiếu thăm dò cho các Ủy viên BCH, đề nghị giới thiệu người có thể đảm đương chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia trong thời gian tới. Một loạt tiêu chuẩn đã được đưa ra và dù có nhiều ứng cử viên ở thời điểm hiện nay nhưng không phải ai cũng hội đủ tiêu chí như yêu cầu.

1. Trên thực tế, sau khi đề đạt nguyện vọng xin rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia tại cuộc họp Thường trực và Hội nghị BCH VFF lần 4 khóa VII hôm 13/10, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn đã tiến cử HLV Mai Đức Chung cho vị trí mà xưa nay nhiều người vẫn cho là “hữu danh, vô thực” của bóng đá Việt Nam.

Ông Chung từng nhiều năm là một thành viên của Hội đồng HLV quốc gia, từng có thời gian làm Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia tại VFF trước khi nhận lời thay thế đàn anh Lê Thụy Hải làm Giám đốc kỹ thuật CLB Becamex Bình Dương nên được đánh giá là một người có kinh nghiệm huấn luyện, đạt được những thành tích nhất định và quan trọng hơn cả là đã quen việc.

Thế nhưng, chính tại Hội nghị BCH VFF, đề cử của người tiền nhiệm Trần Quốc Tuấn dành cho HLV Mai Đức Chung lại không được sự đồng thuận cao từ phía các Ủy viên BCH, lý do không vì chuyên môn mà bởi việc khó toàn tâm toàn ý cho công việc tại Hội đồng HLV quốc gia, vốn được đánh giá là rất nặng nề nếu VFF cho họ thực quyền và chấp nhận nghe những lời phản biện. Mặc dù sau khi xin nghỉ tại CLB Becamex Bình Dương cuối mùa giải 2015 nhưng với thành tích lâu năm với bóng đá nữ, đội tuyển quốc gia, U23 quốc gia và gần nhất là chức vô địch V-League cùng danh hiệu vô địch Cup quốc gia 2015 ở CLB Becamex Bình Dương, HLV Mai Đức Chung vẫn là một cái tên hot trên băng ghế huấn luyện, sự quan tâm ở những đội bóng tại V-League dành cho ông vẫn là khó tránh khỏi.

Sẽ không có chuyện Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia đi làm HLV trưởng tại các CLB, VFF không muốn xảy ra tình trạng này thêm một lần nữa nên ông Chung không được tin tưởng cho vị trí cao nhất ở Hội đồng HLV quốc gia cũng là vì thế.

 


HLV Lê Thụy Hải là người mà Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giới thiệu vào Hội đồng HLV quốc gia. Ảnh: Phương Nam

Trong khi đó, HLV Lê Thụy Hải, cũng là một người cũ của CLB Becamex Bình Dương và lâu nay vốn nổi tiếng là người có tiếng nói phản biện mạnh mẽ nhất đối với những tồn tại của bóng đá Việt Nam từ bộ máy tổ chức điều hành VFF, đội tuyển quốc gia cũng như các giải đấu hàng đầu quốc nội là V-League hay giải hạng nhất quốc gia lại được đích thân Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức tiến cử.

Trả lời phỏng vấn báo Thể thao & Văn hóa cách đây ít ngày, HLV Lê Thụy Hải bày tỏ lòng cảm ơn vì sự tín nhiệm của bầu Đức đối với mình đồng thời khẳng định: “Tôi không lăn tăn về việc nếu lên làm ở Hội đồng HLV quốc gia thì sẽ không được huấn luyện ở các CLB nữa. Người ta mời mà mình còn yêu, còn thích bóng đá, bóng đá ngấm vào người rồi thì nếu người ta cần tại sao không nhận lời”.

2. Tuy nhiên, với tính cách quen thuộc của mình, HLV Lê Thụy Hải cũng nói thẳng, VFF cần trao thực quyền cho Hội đồng HLV quốc gia, các thành viên của Hội đồng này buộc phải làm chuyên trách và được quyền phản biện, ghi nhận các ý kiến. Nếu không thì ông hay bất cứ ai khác khi được mời cũng không muốn làm.

Những yêu cầu đó tưởng dễ nhưng lại khó đáp ứng từ Thường trực VFF, nếu chỉ nhìn vào hoạt động của Hội đồng HLV quốc gia ở các nhiệm kỳ trước đây. HLV Lê Thụy Hải có kinh nghiệm huấn luyện, thành tích tại V-League nhiều, từng lên đội tuyển U22 quốc gia làm trợ lý cho HLV Mai Đức Chung ở Merdeka 2008, giải đấu mà đội tuyển U22 Việt Nam giành chức vô địch nhưng khó là ở chỗ không có bằng A HLV chuyên nghiệp. Nguyên Phó Chủ tịch VFF, người từng đào tạo ông Hải ở lớp HLV bằng C trước đây, chuyên gia Lê Thế Thọ đánh giá cao kinh nghiệm huấn luyện của HLV Lê Thụy Hải nhưng cũng phải thừa nhận bất lợi của ông Hải là thiếu bằng cấp chuyên môn.

Trong làng bóng đá Việt Nam hiện nay, những HLV trẻ có bằng cấp và có thành tích nhất định không phải hiếm, đơn cử như những cái tên như Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức hay một loạt HLV cùng thời khác với hai cựu danh thủ này. Nhưng về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, họ không thể bằng các bậc cha chú như các HLV Lê Thụy Hải, Mai Đức Chung. Quan trọng hơn,  những HLV trẻ này vẫn còn mải mê với sự nghiệp huấn luyện, cầm sa bàn chỉ đạo mỗi tuần thay vì chỉ đến sân mới mục đích tuyển quân cho các đội tuyển trong vai trò thành viên Hội đồng HLV quốc gia.

Hơn nữa, VFF cũng đang tính đến phương án Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia kiêm luôn công việc Giám đốc kỹ thuật, vì thế, việc lựa chọn cần phải hết sức cẩn trọng và chính xác, tránh đi vào vết xe đổ như những lần trước.

1.Thường trực VFF và BCH tính đến phương án trong Hội đồng HLV quốc gia có một đại diện của bóng đá nữ hay ít nhất từng có kinh nghiệm làm bóng đá nữ để đảm bảo sự công bằng.

2. HLV Mai Đức Chung cùng trợ lý của ông Miura Trần Công Minh trong những ngày này đang có mặt tại TP.HCM, theo dõi VCK U21 quốc gia và sau đó là giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên 2015 để tuyển chọn những cầu thủ nổi bật nhất giới thiệu cho đội U23 dự VCK U23 châu Á 2016.

5. Hội đồng HLV quốc gia sẽ có 5 người, ngoài chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội đồng còn có 3 thành viên khác.


Thành Đạt
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive