Tiêu tan hy vọng về lệnh ngừng bắn mới ở miền Đông Ucraina

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 07:59 GMT+7

Bầu không khí căng thẳng đã bao trùm cuộc đàm phán giữa chính phủ Ucraina và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông diễn ra ngày 311 tại thủ đô Minsk của Belarus. Đại diện các bên không ngừng cáo buộc lẫn nhau đã làm cuộc đàm phán sụp đổ trong bối cảnh xung đột ác liệt vẫn đang tiếp diễn tại miền Đông Ucraina.

 

Cựu tổng thống Ucraina L.Kuchma (thứ hai, bên phải) rời Minsk sau khi cuộc đàm phán thất bại

Sáng 1-2, hãng tin Tass cho biết, sau hơn 3 giờ đồng hồ, đại diện các bên đã rời bàn đàm phán mà không thông báo khả năng diễn ra các cuộc họp tiếp theo. Tham gia cuộc đàm phán có cựu Tổng thống Ucraina Leonid Kuchma, đại diện CHND tự xưng Donetsk - ông Denis Pushilin, đại diện CHND tự xưng Lugansk - ông Vladislav Deinego, Đại sứ Nga tại Ucraina Mikhail Zurabov cùng đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Heidi Tagliavini.

Hãng tin Interfax dẫn lời cựu Tổng thống Ucraina L. Kuchma cho rằng, cuộc họp đã đổ vỡ và thất bại khi hai đại diện của Donetsk và Lugansk từ chối thảo luận về một kế hoạch ngừng bắn ngay lập tức và rút các vũ khí hạng nặng. Theo ông Kuchma, những người đứng đầu CHND tự xưng Donetsk và Lugansk là Alexandr Zakharchenko và Igor Plotnitsky đã không đến tham gia đàm phán mà chỉ cử các đại diện là không đúng với thỏa thuận trước đó. Ông L.Kuchma cũng khẳng định quan điểm của Kiev không thay đổi và mong muốn thỏa thuận được ký kết trước đó tại Minsk được tuân thủ.

Trong khi đó, đại diện của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đã bác bỏ cáo buộc “cản trở” cuộc đàm phán của Kiev, đồng thời cho biết, những người đứng đầu của Donetsk và Lugansk chỉ tham dự cuộc họp khi những hoạt động quân sự được dừng lại, một thỏa thuận mới đã sẵn sàng và được các phái đoàn chấp thuận.

Phát biểu ngay khi đàm phán kết thúc, ông D.Pusilin, đại diện CHND tự xưng Donetsk nói rằng, họ không thể gọi cuộc đàm phán này là mang tính xây dựng khi các bên chỉ đưa ra ý kiến của mình trước tình hình chiến sự leo thang hiện nay tại miền Đông. “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại và sẵn sàng hành động trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk. Nhưng chúng tôi cần một cuộc đối thoại chứ không phải tới đây nghe chính quyền Ucraina đưa ra các điều kiện. Chúng tôi cần những thỏa thuận mà có thể chấp nhận được cho tất cả các bên”, ông D.Pusilin nói.
 
Trước đó, các đại diện của Donetsk và Lugansk tuyên bố nếu đàm phán thất bại, họ sẽ giữ quyền tấn công cho đến khi "không còn bóng quân chính phủ Ucraina trên hai vùng đất này".
 
Theo AFP, trước cuộc đàm phán, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande) và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành một cuộc điện đàm 3 bên và bày tỏ hy vọng cuộc họp ít nhất sẽ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.
 
Như vậy, kết quả cuộc đàm phán ngày 31-1 đã dập tắt những hy vọng về một lệnh ngừng bắn mới có thể sớm được triển khai sau 9 tháng xung đột căng thẳng tại miền Đông Ucraina đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.
 
Hiện chiến sự tại miền Đông Ucraina vẫn tiếp tục leo thang. Phó chỉ huy quân đội thuộc CHND tự xưng Donetsk (DPR) Eduard Basurin cho biết, các tay súng DPR đã nắm quyền kiểm soát các điểm dân cư ở ngoại vi thành phố Debalseve, cách Donetsk khoảng 50km. Theo ông Basurin, tổn thất đã được xác nhận của lực lượng vũ trang Ucraina gồm: 5 xe tăng, 7 xe bọc thép, 12 khẩu pháo, 97 người chết và bị thương.
 
Trong khi đó, tin nước ngoài cho biết, chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt với phạm vi ngày càng lan rộng ở miền Đông khi lực lượng đòi độc lập đang cố gắng siết chặt vòng vây đối với lực lượng Chính phủ nhằm giành quyền kiểm soát các tuyến giao lộ và đường sắt chiến lược ở Debalseve.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Ucraina Stepan Poltorak xác nhận, lực lượng đòi độc lập kiểm soát một phần thành phố Debalseve, nhưng bác bỏ thông tin khoảng 8.000 binh sĩ Ucraina đang bị bao vây.
Theo Hoàng Vũ
Quân đội Nhân dân

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive