Tìm hiểu 5 công nghệ lấy nét tự động trên điện thoại

Theo ICT News-Thứ hai, ngày 16/03/2015 17:42 GMT+7

(VTV.vn) - Điện thoại đang trở thành phương tiện chụp ảnh chính của nhiều người, đó là lý do các hãng tăng cường đưa vào những công nghệ mới nhất...

Samsung đưa cuộc chiến camphone (điện thoại chụp ảnh) lên cao trào với công nghệ lấy nét theo pha trên Galaxy S5, tiếp đó LG giới thiệu lấy nét laser, Lenovo sử dụng hệ thống lấy nét hồng ngoại trên Vibe Shot sắp ra mắt còn Sony cũng đã sẵn sàng trình làng công nghệ của riêng mình.

Công nghệ nào trong số những cái tên kể trên mới là tốt nhất? Thực ra mỗi loại đều có mục đích riêng và từ đó có ưu điểm riêng. Vì vậy, nội dung dưới đây chỉ nhằm trình bày sơ lược về các công nghệ này thay vì so sánh chúng với nhau.

1. Lấy nét theo pha (PDAF)

Vay mượn từ máy ảnh ống rời, Samsung tiên phong đưa công nghệ lấy nét tự động tiên tiến này vào thế giới smartphone với Galaxy S5. Không xác định dựa theo độ tương phản truyền thống, lấy nét theo pha cho phép lấy nét vào chủ thể nhanh hơn, chính xác hơn, đặc biệt trong các điều kiện ánh sáng yếu. Cảm biến lấy nét theo pha sẽ thông báo cho ống kính biết để điều chỉnh phù hợp, trong khi ảnh lại được chụp bằng một thiết bị hoàn toàn khác đó là cảm biến ở phía sau máy ảnh.

2. Focus Pixels

Công nghệ Focus Pixels của Apple trong iPhone 6/ 6 Plus phân tích ánh sáng đi qua ống kính để xác định nên lấy nét vào vật thể nào. Nó là quá trình tương đối phức tạp nhưng kết quả cuối cùng là khả năng lấy nét nhanh hơn, đáng tin cậy hơn trước đó nhiều.

3. Lấy nét tự động bằng laser

Xuất hiện lần đầu trên LG G3, công nghệ lấy nét này đòi hỏi một bộ phát nhỏ gắn với ống kính máy ảnh phía sau điện thoại. Nó tương tự với công nghệ laser trong xây dựng và thiết kế nội/ngoại thất. Hệ thống lấy nét này sẽ phát ra các chùm tia laser có năng lượng thấp và chờ phản hồi từ vật thể để biết chính xác vị trí nào rõ nét nhất, vị trí nào ở gần và xa ống kính hơn, từ đó camera sẽ tập trung lấy nét ở những điểm ghi nhận đó. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ vỏn vẹn trong 0,276 giây.

4. Tự động lấy nét bằng hồng ngoại

Lenovo tạo ra 1 trong những bất ngờ lớn nhất tại MWC 2015 khi trình diễn điện thoại Vibe Shot chuyên chụp ảnh. Được chế tác từ nhôm và kính, thiết bị sử dụng máy ảnh 16MP chống rung quang học, đèn flash LED 3 mầu và hệ thống lấy nét bằng hồng ngoại. Về cơ bản, đây là phiên bản khác của lấy nét bằng laser. Theo Lenovo, Vibe Shot có thể “lấy nét chính xác hơn và nhanh hơn 2 lần so với các công nghệ lấy nét khác”.

5. Camera kép

HTC One M8 và Huawei Honor 6 Plus sử dụng hai mô-đun máy ảnh độc lập, mang lại lợi thế độc đáo về lấy nét. Chẳng hạn, trên Honor 6 Plus, bạn có thể lựa chọn điểm lấy nét và độ mở ống kính sau khi chụp ảnh giống như trên máy ảnh chụp trước, lấy nét sau Lytro. Tác dụng của 2 camera này khá rõ ràng: camera cố định chụp một ảnh phẳng với ít chiều sâu còn camera thứ hai lấy nét vào các vật thể xung quanh (điều không thể nếu chỉ dùng 1 camera cố định).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive