Tìm thấy chai vẫn chứa rượu trong con tàu đắm cách đây 200 năm

-Thứ tư, ngày 20/08/2014 13:23 GMT+7

(Dân trí) - Mới đây một chiếc chai bằng đá hơn 200 năm tuổi bên trong vẫn chứa rượu vừa được tìm thấy trong một xác tàu đắm dưới đáy biển Baltic.

Vào hồi tháng 7 khi đang khám phá một xác tàu đắm ngoài vịnh Gdansk, gần bờ biển Ba Lan, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một chiếc chai còn nguyên vẹn và được hàn kín. Các thí nghiệm cho thấy bên trong chiếc chai là loại đồ uống có nồng độ cồn 14%, nhiều khả năng là Vodka hay một loại rượu có tên là Jenever.

 

Chiếc chai 200 tuổi với dòng chữ Selters khắc bên ngoài được cho là chứa một loại đồ uống với nồng độ cồn 14%.

Trên chai có khắc chữ "Selters", là tên một vùng chuyên cung cấp nước soda chất lượng cao ở vùng núi Taunus (Đức). Nước từ vùng Selters được phát hiện cách đây 1000 năm, khiến nó trở thành một trong những loại nước khoáng cổ nhất ở châu Âu, và tạo nên huyền thoại về lợi ích sức khỏe khi uống nước khoáng.

"Chiếc chai xuất hiện trong giai đoạn 1806-1830 và được phát hiện trong quá trình khai quật xác tàu F-53-31", Tomasz Bednarz, nhà khảo cổ học đứng đầu dự án cho biết. Chiếc chai có dung tích khoảng 1 lít và được sản xuất ở Ranschback, Đức. Thị trấn này cách nguồn nước Selters chỉ 25km. Ngoài chiếc chai, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy những mảnh sứ vụn, một chiếc bát nhỏ, đồ nhà bếp và một số loại đá.
 

 

Tomasz Bednarz, một nhà khảo cổ học thuộc Bảo tàng hàng hải quốc gia chụp hình cùng chiếc chai cổ 200 tuổi trục vớt từ một vụ đắm tàu.

Đầu tháng 7, các nhà nghiên cứu gửi chiếc chai tới phòng thí nghiệm J.S. Hamilton để xem liệu chiếc chai đang chứa nước Selters hay là một loại chất lỏng khác. Kết quả cuối cùng từ phòng thí nghiệm dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 9, dù các thí nghiệm ban đầu cho thấy trong chai là một loại rượu nào đó.Có vẻ loại rượu trong chai vẫn uống được và không gây hại cho người. Tuy nhiên, theo các nhà khảo cổ, nó có mùi rất tệ.
 

 

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nguồn gốc và làm rõ dung dịch chứa bên trong chiếc chai.

Nguồn nước Selters cạn dần vào đầu thế kỉ 19, và nó trở nên rất khó kiếm. Năm 1896, một nhóm cư dân Selters quyết định tìm nguồn nước mới. Sau khi đào rất nhiều hố, cuối cùng một mạch nước rất mạnh đã phun ra từ một trong những chiếc giếng ở gần đó. Ngày nay, Selters được coi là một sản phẩm rất xa xỉ. Dù chai thủy tinh đã thay thế chai bằng đá, chất lượng nước được cho là vẫn y nguyên như khi dòng nước huyền thoại này được phát hiện.

Phan Hạnh
Theo Livescience

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive