Tìm thấy ký họa hài hước trong những cuốn sách cổ nhất thế giới

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 00:41 GMT+7

(Dân trí) - Trong nhiều bản sách có từ thời Trung cổ người ta đã tìm thấy nhiều hình vẽ ngộ nghĩnh vốn là những nét thử bút của người làm việc sao chép sách để lại.

Trong vài năm gần đây, nhà sử học Erik Kwwakkel đã nghiên cứu những cuốn sách cổ nhất thế giới ở đại học Leiden (Hà Lan) để tìm những nét thử bút. Đó là các bức hình phác họa và nét vẽ thử bút của các nhà ghi chép Trung cổ nhằm thử dòng mực chảy ra từ cây bút của mình. Chúng thường bao gồm các khuôn mặt ngộ nghĩnh, các đường vẽ ngẫu nhiên hay các dạng hình học và thường xuất hiện ở cuối những cuốn sách có vài trang bỏ trống.
 

 


Hình vẽ ngộ nghĩnh có từ thế kỷ 15 được tìm thấy ở lề dưới của một bản thảo ghi chép lại tác phẩm Juvenal tại thư viện Municipale.
 
Về mặt lịch sử, nét thử bút khá là thú vị vì thường các nhà ghi chép viết theo nét chữ địa phương của mình. Đôi khi, họ tiếp cận một nền văn hóa mới và ứng dụng cách viết tại đó khi sao chép các cuốn sách. Tuy nhiên, nét thử bút được viết theo cách mà họ học viết, đồng nghĩa với việc các nhà ghi chép đã để lại một số thông tin về chính bản thân họ.
 

  Khuôn mặt cười thời Trung cổ trên tài liệu tìm thấy tại thư viện Municipal
 

 


Hình vẽ được phát hiện trong một bản thảo về luật có từ thế kỷ 13
 

 

 
Khuôn mặt với những chiếc mũi nhọn tìm thấy trên các bản thảo có từ thế kỷ 13, tại thư viện đại học Leiden
 
Xét theo một khía cạnh nào đó, những nét phác họa này là dấu hiệu, chữ kí và là những manh mối nhỏ hé lộ về những người ghi chép bị quên lãng. Đó là những người sao chép các đoạn chữ, nhưng không có cơ hội để thể hiện suy nghĩ của chính bản thân khi viết. Ngay cả những hình vẽ nhỏ và chữ viết tắt cũng bị cấm khi sao chép sách.

 

 

 

 
Nét vẽ nguệch ngoạc có từ thế kỷ 14 tìm thấy tại thư viện đại học Leiden
 

 

Những hình vẽ và những câu ngắn được viết khi những người sao chép sách thử bút được tìm thấy tại thư viện Bodleian, Oxford.
 
Dù nhiều phát hiện của Kwakkel là các nét thử bút bình thường, ông cũng đã tìm thấy những hình ảnh liên quan tới các chủ đề được nói tới trong các cuốn sách thế kỉ 13-14 như tình yêu, đạo đức và tôn giáo. Bên cạnh đó người ta còn nhận thấy sự chán nản thông qua những hình vẽ được tìm thấy. Có vẻ như sự nhàm chán khi phải đọc qua những cuốn sách triết học và pháp luật đã xuất hiện ngay từ khi sách được phát minh. Nhiều bản sao chép được đánh giá là thực hiện sau khi cuốn sách  xuất bản tới hàng trăm năm.
Phan Hạnh
Theo Thisiscolossal

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive