Tìm thấy vòng hoa vàng ròng từ thời Hy Lạp cổ đại dưới… gầm giường

-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 01:59 GMT+7

Dân trí Một chiếc vòng hoa bằng vàng ròng còn ở tình trạng lý tưởng không tin nổi, với niên đại lên tới hơn 2.000 năm tuổi, đã vừa được tìm thấy bên dưới một… gầm giường, trong một ngôi nhà nhỏ khiếm tốn ở miền quê.

Chiếc vòng hoa được thực hiện cầu kỳ này là một món đồ trang sức có từ thời Hy Lạp cổ đại, ước đoán được thực hiện từ khoảng năm 300 trước Công nguyên. Người ta đã tìm thấy chiếc vòng bên trong một chiếc hộp giấy cũ đặt dưới gầm giường của một ngôi nhà nhỏ khiêm tốn nằm ở miền quê nước Anh.

Chủ nhân của ngôi nhà hiện là một ông cụ, cho tới nay danh tính của ông vẫn được giữ kín. Chỉ biết khi chiếc vòng được tìm thấy, chính ông cũng kinh ngạc trước giá trị của nó. Sau khi tìm thấy chiếc vòng hoa bằng vàng ròng, ông cụ đã mời người của nhà đấu giá tới xem chiếc vòng cùng với nhiều món đồ cổ khác để xác định giá trị xem món đồ nào đáng đem bán đấu giá.

Ông cụ đã rất sửng sốt khi được người của nhà đấu giá cho biết giá trị ước đoán của chiếc vòng vàng ít nhất ở mức 100.000 bảng (3,2 tỉ đồng).

 

Một chiếc vòng hoa bằng vàng ròng với niên đại lên tới hơn 2.000 năm tuổi đã được tìm thấy bên trong một hộp giấy cũ đặt dưới gầm giường. Trong suốt nhiều thập kỷ, chiếc vòng đã nằm yên bên trong một căn hộ nhỏ ở miền quê nước Anh.

 

Chiếc vòng hoa tinh tế và quý giá này thuộc về nền văn hóa Hy Lạp cổ đại, được ước đoán chế tác từ năm 300 trước Công nguyên.

Nhân viên của nhà đấu giá Duke’s (Anh) đã được mời tới ngôi nhà mà ông cụ ẩn danh được thừa hưởng lại từ người ông của mình. Trong nhà có một số đồ cổ và nhân viên nhà đấu giá được mời tới để bằng con mắt nhà nghề xem giúp ông cụ có món gì đáng giá để đem bán hay không.

Người nhân viên được cử đi làm nhiệm vụ ngày hôm đó đã rất kinh ngạc khi ông cụ kéo từ dưới gầm giường ra một chiếc hộp cũ, bên trong đựng đầy giấy báo cũ rồi đưa cho anh ta xem một món đồ mà bản thân ông cụ cũng thấy khá đẹp mắt nhưng không chắc giá trị thế nào.

Người nhân viên về sau cho biết: “Khi ông cụ đưa ra chiếc vòng hoa bằng vàng vốn được cất giấu từ bao giờ bên trong một chiếc hộp giấy cũ nát, tim tôi đã bị lỡ nhịp. Khi được giao nhiệm vụ đi tới ngôi nhà nhỏ khiêm tốn ở vùng quê này, tôi đã không kỳ vọng sẽ tìm thấy một thứ gì đáng giá”.

 

Chủ nhân hiện tại của chiếc vòng vàng này là một ông cụ ẩn danh. Ông đã được thừa hưởng lại ngôi nhà và các đồ nội thất trong nhà từ người ông quá cố của mình. Nay ông muốn đem bán một số đồ cổ, việc tìm thấy chiếc vòng vàng khiến chính ông cũng phải kinh ngạc.

 

Chiếc vòng này được thực hiện họa theo những chiếc vòng làm từ hoa lá tươi trong văn hóa Hy Lạp cổ đại. Những chiếc vòng hoa lá thường được người Hy Lạp đội khi tham dự những nghi lễ tôn giáo, những sự kiện văn hóa - thể thao và cũng thường được đem đội lên đầu người chiến thắng tại các cuộc thi.

Việc chiếc vòng hoa bằng vàng ròng vẫn còn ở tình trạng lý tưởng dù đã trải qua 2.300 năm tuổi là một điều rất hiếm có, trên thị trường đồ cổ nghệ thuật hiện nay không có nhiều món đồ tương tự như vậy.

Những vòng hoa hoặc vòng lá như thế này thường khắc họa những cành nguyệt quế, cành hoa sim, hoặc cành ô-liu, vốn là những loài thực vật cao quý biểu tượng cho những ý niệm đẹp như trí tuệ, chiến thắng, phát triển, hòa bình và đức hạnh. Vì chiếc vòng được làm từ vàng ròng nên khá dẻo và mỏng manh, người ta thường chỉ đội vào những dịp thật đặc biệt.

 

Nhà đấu giá Duke’s ban đầu đã cử một nhân viên tới ngôi nhà của chủ nhân chiếc vòng để giúp ông định giá một số món đồ. Ngôi nhà vốn được ông cụ thừa hưởng lại từ người ông của mình.

Có nhiều chiếc vòng vàng tương tự như thế này từng được dâng lên những vị thần trong các ngôi đền Hy Lạp, hoặc được đặt trong các hầm mộ của những thành viên hoàng gia, những quý tộc Hy Lạp như một món đồ mai táng. Những bụi đất bám trên các họa tiết của chiếc vòng vàng này cho thấy nó đã từng được đem chôn dưới lòng đất ở một thời điểm nào đó.

 

Một chiếc vòng vàng tương tự đã từng được bán tại một cuộc đấu giá hồi năm 2012 với mức giá gần 200.000 bảng (6,5 tỉ đồng).

Người ông của ông cụ sở hữu chiếc vòng này từng là một nhà sưu tập đồ cổ, dù vậy, gia đình không hề biết khi xưa, người ông quá cố từng mua được chiếc vòng. Sau khi nhận được quyền thừa kế, ông cụ hiện đang nắm quyền sở hữu chiếc vòng vàng cũng không hề biết đến sự tồn tại của nó, mãi cho tới gần đây khi có ý định đem bán một số món đồ cổ, ông mới phát hiện ra chiếc vòng.

Nhân dịp mời người của nhà đấu giá đến định giá giúp một số món đồ cổ đáng giá để đem bán, ông mới đưa cho họ xem chiếc vòng vừa tìm được và sửng sốt khi được biết giá trị của nó có thể đáng giá cả một gia tài.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive