Tín dụng đen “bủa vây” công nhân

-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 08:54 GMT+7

(Dân trí) - Đến thời điểm công ty chi trả lương thì chủ nợ cầm luôn thẻ ATM của các con nợ là công nhân và mật khẩu để trực tiếp rút tiền trừ nợ. Cứ thế cái vòng luẩn quẩn “lãi mẹ đẻ lãi con” kéo dài khiến nhiều công nhân lâm cảnh khốn đốn.

Dùng thẻ lương cầm cố vay nợ

Thời gian qua, trên địa bàn một số KCN của tỉnh Đồng Nai, tình trạng công nhân cầm cố thẻ lương ATM vay “tín dụng đen” đang diễn ra khá phổ biến. Vì vay mượn “tín dụng đen”, nhiều công nhân không thể trả được nợ, cuộc sống lao đao theo vòng xoáy trả nợ cho các “ông trùm” cho vay nặng lãi.

 

Thẻ ATM của công nhân đang là "miếng mồi ngon" của bọn cho vay nặng lãi ngắm đến

Đang cần vốn để làm ăn, trong khi đồng lương công nhân không đủ để đầu tư nên tháng 6/2014, anh Nguyễn Thành Sơn (ngụ tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) đã phải cắm chiếc thẻ ATM của mình cho một “ông trùm” cho vay nặng lãi để mượn nợ 80 triệu đồng với lãi suất 13%/tháng.

Hàng tháng, cứ đến ngày mùng 10, anh Sơn phải chi trả 10,4 triệu đồng tiền lãi. Với đồng lương ít ỏi, việc chạy trả tiền lãi hàng tháng còn khó khăn. thế nên việc trả tiền gốc là chuyện không thể đối với anh Sơn. Chính vì vậy cuộc sống của anh trở nên vô cùng khốn đốn.

Mộ trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Cúc (ngụ tại xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu, công nhân vệ sinh trong Công ty C.S), nghe một số người giới thiệu đến một “ông trùm”cho vay tiền “nóng”, nên chị lập tức viết giấy vay ký nợ 2 lần với số tiền vay là 10 triệu đồng để lo việc nhà. Tháng 1/2011 chị Cúc vay số tiền 6 triệu đồng, trả lãi với lãi suất 15%/tháng. Tháng 8/2014 chị Cúc lại tiếp tục vay 4 triệu đồng trả góp tiền gốc và lãi trong 2 tháng 4 kỳ với lãi suất 16%, mỗi kỳ trả góp hơn 1,3 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, tình trạng công nhân “cắm” thẻ ATM xảy ra khá phổ biến tại một số KCN có đông công nhân lao động.

Việc chọn đối tượng là công nhân để cho vay của các ông trùm là bởi với đối tượng này ít rủi ro hơn. Với số tiền vay ít, chỉ tương đương với mức lương của công nhân hằng tháng thì các chủ nợ dễ dàng thu hồi vốn. Để chắc ăn hơn, các chủ nợ còn bắt con nợ thực hiện trả nợ theo kiểu hàng tháng khi công nhân đến ngày nhận lương, thì chủ nợ cầm trong tay thẻ ATM cùng mật khẩu của “con nợ” để rút tiền. Số tiền rút tuỳ thuộc vào khoản vay và thoả thuận giữa hai bên.

Lộ diện “ông trùm” chuyên cho vay nặng lãi

 

Chân dung "ông trùm" cho vay nặng lãi Lê Hóa

Trước thực trạng các đối tượng cho vay nặng lãi ngắm vào “con mồi” là công nhân làm việc tại các công ty trên địa bàn, công an huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với công an xã Thạnh Phú (tỉnh Đồng Nai) tiến hành kiểm tra trụ ATM, khu vực trước cổng công ty C.S thì phát hiện Lê Hoán (38 tuổi, ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) đang sử dụng nhiều thẻ ATM rút tiền. Thấy tình nghi, công an đã kiểm tra đối tượng và đã thu giữ 17 thẻ ATM của ngân hàng Viettinbank mà công nhân thế chấp cho Hoán. Ngoài ra cơ quan công an còn thu giữ thêm tại nhà của Hoán 6 thẻ ATM của công nhân.

Qua điều tra ban đầu, xác định Lê Hoán có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên Cơ quan CSĐT CA huyện Vĩnh Cửu đã bắt khẩn cấp, tạm giữ đối với Hoán và khám xét nơi ở của Hoán.

Theo lời khai của Hoán, vốn là một công nhân tại xưởng Vinatech của công ty C.S, tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) nên Hoán nắm được hoàn cảnh của nhiều công nhân có mức lương thấp. Trong khi lại có nhiều khoản phải chi phí nên nhiều công nhân có nhu cầu cầm cố thẻ lương ATM, giấy CMND vay nợ tiền. Nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu này của nhiều công nhân, Hoán đã thành công trong việc biến nhiều công nhân thành con nợ của mình.

Với thủ tục cho vay rất đơn giản, công nhân chỉ việc đưa thẻ ATM cùng mật khẩu truy cập cho Hoán thì có thể vay số tiền lên tới cả trăm triệu đồng. Chính vì vậy, số lượng con nợ là công nhân của ông trùm này tăng lên nhanh chóng 

Hoán chính thức bắt tay “hành nghề” từ đầu năm 2009 với hình thức cho vay nặng lãi, lấy lãi hàng tháng và trả góp theo kỳ với lãi suất dao động từ 4% -16%/tháng. Số tiền lãi thu được, Hoán tiếp tục xoay vòng làm vốn mở rộng hoạt động cho vay nặng lãi. Cứ thế con nợ của Hoán ngày càng tang đi kèm với đó là số lãi khủng hằng tháng từ các con nợ.

Theo chứng cứ thu thập được của Cơ quan điều tra, từ năm 2010 đến đầu tháng 9/2014, Lê Hoán đã cho 70 công nhân của công ty C.S vay tiền với lãi suất 12%-16%/tháng. Tổng số tiền Hoán cho vay là gần 760 triệu đồng, trong đó tiền lãi Hoán nhận gần 530 triệu đồng. Theo một cán bộ điều tra công an huyện Vĩnh Cửu, số công nhân cầm cố thẻ ATM, CMND… cho Hoán lên tới hơn 150 người, đã xác định được 70 công nhân.

Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để truy tố đối tượng Lê Hoán về hành vi “Cho vay lãi nặng”

Vĩnh Thuỷ

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive