Tin lời "Hoàng tử Ai Cập", mất trắng 2 tỷ đồng

-Thứ hai, ngày 14/12/2015 07:45 GMT+7

Qua mạng internet, các siêu lừa xuyên quốc gia đã lợi dụng thế giới ảo, khoác lên mình vỏ bọc của những nhân vật nổi tiếng thế giới như “Hoa hậu Tây Phi” hay “Hoàng tử Ai Cập”, để dụ dỗ, lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của họ chỉ trong chớp mắt.

 

“Giấy chứng nhận” tiền gửi trị giá gần 3,5 triệu đô la của “hoa hậu Tây Phi” đã gửi cho anh Tâm

Suýt “dính” màn kịch thừa kế triệu đô

Gần đây, lực lượng phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài (Đội 10), Phòng Cảnh sát Hình sự - CATP Hà Nội phát hiện một số vụ lừa đảo tinh vi, do các đối tượng ở nước ngoài thực hiện thông qua mạng internet. Anh Bùi Minh Tâm, ở quận Long Biên (Hà Nội) là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thường xuyên lên mạng internet để mở rộng các mối quan hệ làm ăn. Gần đây, anh Tâm tình cờ làm quen với một cô gái da đen tự xưng là Deba, “Hoa hậu” của một quốc gia nằm ở Tây Phi.

Theo Deba giới thiệu, cha cô ta là một triệu phú và mới qua đời cách đây không lâu. Deba được hưởng thừa kế từ người cha quá cố gần 3,5 triệu USD. Muốn nhận được số tiền thừa kế này, Deba phải có sự liên doanh với một đối tác ở một quốc gia thứ ba và “Hoa hậu” vùng Tây Phi đã lựa chọn Việt Nam.

Thấy những điều khoản Deba nêu trên mạng internet có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng qua trao đổi, thỏa thuận, anh Tâm tặc lưỡi vì nếu các thủ tục hoàn thành, “Hoa hậu” Deba sẽ chi 20% tổng số tiền được thừa kế cho đối tác.

Sau nhiều lần thư từ để bàn bạc cách thức lập dự án, anh Tâm được Deba hướng dẫn liên hệ với một ngân hàng ở một quốc gia vùng Tây Âu. Để anh Tâm không phải băn khoăn, Deba đã cho “đối tác” liên hệ với luật sư để nhận thông báo về việc liên doanh, liên kết làm dự án. Tiếp đó, “Hoa hậu” Tây Phi đột ngột đưa ra lời đề nghị “đối tác” gửi vào tài khoản của luật sư số tiền 50 nghìn USD để làm các thủ tục. Cảm thấy có gì đó bất ổn, anh Tâm tìm hiểu lại toàn bộ thông tin trên mạng liên quan đến “Hoa hậu” Deba mới biết mình suýt mắc bẫy bọn tội phạm nước ngoài.

“Quỹ phát triển cộng đồng”... trên mây

Kém may mắn hơn anh Tâm, chị Nguyễn Thị Thúy, ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị đối tượng người nước ngoài lợi dụng mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt 94 nghìn USD. Cuối tháng 11-2015, chị Thúy đã tới Phòng CSHS - CATP Hà Nội trình báo vụ việc này trong tâm trạng rối bời vì tiếc của.

Gia đình chị Thúy hiện làm ăn ở TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk với trang trại cà phê. Sau một thời gian bươn trải với nắng gió vùng cao nguyên cùng gia đình, chị Thúy đã tích lũy được số vốn kha khá. Đầu năm 2015, qua mạng internet, chị Thúy được một người đàn ông ngoại quốc tự xưng là Nazim, có dòng dõi vua chúa ở Ai Cập. Hiện tại, Nazim đang nắm trong tay khối tài sản thừa kế của hoàng tộc trị giá hàng tỷ USD.

Nhiều lần thư từ, tâm sự qua mạng internet, Nazim cho biết anh ta đã đi du lịch đến TP.HCM và một số tỉnh miền Trung Việt Nam nên thực sự quý mến đất nước, con người nơi đây và định thành lập “Quỹ phát triển cộng đồng” cho người Việt. Bản thân Nazim với tư cách là “Hoàng tử Ai Cập”, sẽ đóng góp vào quỹ này 5 triệu USD.

Nghe lời Nazim, chị Thúy tin là thật và chấp nhận đề nghị của vị “Hoàng tử” chưa hề gặp mặt và chuyển trước cho anh ta 20 nghìn USD để làm các thủ tục pháp lý thành lập quỹ. Nhằm tạo dựng lòng tin cho “đối tác”, Nazim đã nêu ra những lợi ích của việc thành lập quỹ và hứa hẹn không quên sự tin cậy của những người cùng tham gia.

Mê muội vì lời nói của vị “Hoàng tử Ai Cập” trong thư điện tử, đầu tiên, chị Thúy đến một đại lý chuyên thu đổi ngoại tệ ở quận Hoàn Kiếm, gửi 20 nghìn USD cho Nazim theo số tài khoản anh ta cung cấp. Tiếp theo, chị Thúy sang tận Campuchia để rút lại số tiền trên qua một đầu mối đại diện của đại lý thu đổi ngoại tệ cũng do Nazim giới thiệu. Sau đó, chị Thúy mới cầm số tiền này đưa cho một đối tượng tự xưng là Mon, được Nazim ủy thác đến nhận. Theo cách tương tự, chị Thúy đã 3 lần chuyển tiền cho Nazim, với tổng số tiền lên tới 94 nghìn USD (khoảng hơn 2 tỷ đồng), mà vẫn không hề biết dự án “Quỹ phát triển cộng đồng” cho người Việt được “Hoàng tử Ai Cập” thành lập… trên mây.

Theo lực lượng phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, các vụ việc trên đang được cơ quan điều tra tích cực làm rõ thủ phạm. Để xảy ra những vụ lừa đảo mang tính chất xuyên quốc gia này, rõ ràng, người dân vẫn còn mất cảnh giác trước những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của tội phạm quốc tế, lợi dụng mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

*Tên người bị hại được thay đổi

Theo Hà Trang

An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive