Tính năng rất nhỏ bé này của iPhone 5c đã làm bó tay FBI

Theo Tri Thức Trẻ-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn - Nếu FBI hack được vào chiếc iPhone 5c của kẻ thực hiện vụ khủng bố San Bernardino thì Apple có lẽ đã không gặp tình huống khó xử như hiện nay.

Trong vụ khủng bố tại San Bernardino, California, 2 kẻ thủ ác trước khi tự sát đã để lại vật chứng là một chiếc iPhone 5c. Không thể tìm cách mở khóa thành công chiếc iPhone này, FBI đã phải đệ đơn kiện lên tòa án Hoa Kỳ và yêu cầu Apple trợ giúp. Sau khi yêu cầu này được chấp thuận, Apple đã quyết định kháng cáo và công bố một bức thư từ CEO Tim Cook để giải thích nguyên nhân.


Ít ai biết, vụ việc đang được bàn tán xôn xao này lại có nguồn gốc là một tính năng tưởng chừng rất nhỏ bé bên trong iOS, một tính năng mà người dùng iPhone có thể tắt đi trong vòng… vài giây

Ít ai biết, vụ việc đang được bàn tán xôn xao này lại có nguồn gốc là một tính năng tưởng chừng rất nhỏ bé bên trong iOS, một tính năng mà người dùng iPhone có thể tắt đi trong vòng… vài giây

Đó chính là tính năng tự động xóa dữ liệu khi đăng nhập bằng passcode không thành công trong 10 lần. Bạn có thể tìm thấy tính năng này trong mục Cài đặt > Mật khẩu > Xóa dữ liệu (Settings > Passcode > Erase Data).

Nếu như tùy chọn này được bật thì một lượt tấn công bruteforce (dùng máy tính để thử hàng ngàn mật khẩu số kết hợp) sẽ khiến cho dữ liệu bên trong bị xóa sạch. Bởi vậy, FBI đang yêu cầu Apple giúp đỡ tìm ra một biện pháp có thể cho cơ quan này nhập vô số dãy số để dùng cho mã PIN, sử dụng một phiên bản iOS đặc biệt chỉ hoạt động trên chiếc iPhone họ thu được.

Với tính năng này, FBI có thể bị mất toàn bộ dữ liệu cần thu được khi sử dụng thiết bị đặc biệt để hack iPhone 5c
Với tính năng này, FBI có thể bị mất toàn bộ dữ liệu cần thu được khi sử dụng thiết bị đặc biệt để "hack" iPhone 5c

Tim Cook đã liên tục bày tỏ quan điểm ủng hộ mã hóa trên smartphone và với bức thư phản đối mới nhất, vị CEO của Apple rõ ràng là đang giữ vững quan điểm này. Chưa kể, may mắn thay cho FBI, chiếc iPhone 5c trong vụ khủng bố San Bernardino không hề có tính năng bảo mật mới nhất của Apple là Secure Enclave.

Secure Enclave có thể coi là một máy tính nhỏ độc lập bên trong các thiết bị của Táo. Bộ phận này nắm giữ các chìa khóa mã hóa của Apple Pay, iCloud keychain (tính năng lưu trữ mật khẩu trên iOS) cũng như các tính năng khác có sử dụng cảm biến vân tay Touch ID. Trong khi iPhone 5c không có tính năng này thì toàn bộ các mẫu iPhone từ iPhone 5s trở lên đều được trang bị Touch ID.

Nếu như 2 kẻ khủng bố tại San Bernardino đã sử dụng một chiếc iPhone 5c, thì cả Apple lẫn FBI đều không thể làm gì để "mò" ra passcode của chúng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Na

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive