Tổ chức khủng bố al-Qaeda lập chi nhánh tại Ấn Độ

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 09:59 GMT+7

(Dân trí) - Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã tuyên bố thành lập chi nhánh tại Ấn Độ để "giương ngọn cờ thánh chiến" khắp Nam Á.

 

Zawahiri (phải) và người tiền nhiệm Osama bin Laden trong một bức ảnh chụp năm 2001.

Trong một đoạn video dài 55 phút dược tải lên mạng ngày 3/9, Zawahari đã đưa ra thông báo trên, đồng thời cam kết trung thành với thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan, Mullah Omar.

Giới phân tích cho hay cam kết liên minh của Zawahari dường là một thông điệp nhằm "hắt hủi" tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

IS đang thách chức al-Qaeda trong vai trò dẫn đầu các nhóm phiến quân Hồi giáo khắp thế giới.

Với việc thông báo thành lập "al-Qaeda tại Tiểu lục địa Ấn Độ", sử dụng tiếng Ả-rập bản địa pha lẫn tiếng Urdu được sử dụng rộng rãi tại Pakistan, Zawahiri dường như muốn thu hút sự chú ý.

"Al-Qaeda là một thực thể vốn được thành lập để truyền bá lời kêu gọi của lãnh tụ Sheikh Osama Bin Laden", Zawahiri nói trong đoạn video.

Thủ lĩnh al-Qaeda cũng hối thúc quốc gia Hồi giáo "tiến hành cuộc thánh chiến chống lại các kẻ thù, giải phóng đất đai, phục hồi chủ quyền và hồi sinh lãnh thổ cai trị của người Hồi giáo".

Zawahiri nói rằng "al-Qaeda tại Tiểu lục địa Ấn Độ" sẽ là tin vui cho người Hồi giáo tại Myanmar, Bangladesh, các bang Assam, Gujarat, Jammu và Kashmir của Ấn Độ, nơi họ sẽ được giải cứu khỏi sự đàn áp và bất công.

Cạnh tranh với IS

Các chuyên gia chống khủng bố cho hay ban lãnh đạo nhiều tuổi của al-Qaeda đang cố gắng cạnh tranh với IS trong việc tuyển dụng những ủng hộ sau khi IS thành công trong việc thu hút các tân binh trẻ tại Trung Đông bằng cách giành quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Trong khi đó, lãnh đạo IS Abu Abu Bakr al-Baghdadi tự miêu tả mình là một "quốc vương Hồi giáo" và kêu gọi sự ủng hộ đối với người Hồi giáo khắp thế giới.

Hai nhóm khủng bố mâu thuẫn nhau vào năm 2013 do sự mở rộng của IS tại Syria, nơi những người ủng hộ Baghdadi đã tiến hành các vụ chặt đầu, đóng đinh người trên cây thánh giá và các dạng trừng phạt khắc nghiệt khác.

An Bình
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive