Tòa án đặc biệt của Saudi Arabia kết án 17 phần tử khủng bố

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 13:44 GMT+7

Một tòa án đặc biệt ở Saudi Arabia đã tuyên án 17 bị cáo từ 9 đến 33 năm tù giam vì tham gia các tổ chức khủng bố trong nước và tham gia chiến đấu ở nước ngoài.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: islamicinvitationturkey.com)

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia đưa tin ngày 25/8, một tòa án đặc biệt ở Saudi Arabia đã tuyên án 17 bị cáo từ 9 đến 33 năm tù giam vì tham gia các tổ chức khủng bố trong nước và tham gia chiến đấu ở nước ngoài.

SPA không nói rõ quốc tịch của các bị cáo trên cũng như nơi họ đã tham gia chiến đấu, song cho biết họ nằm trong số 67 đối tượng bị đưa ra xét xử với các cáo buộc có tư tưởng cực đoan, tham gia một tổ chức khủng bố trong nước, tham gia chiến đấu ở nước ngoài, tiếp xúc với các thành viên tổ chức khủng bố, thành lập một cơ quan truyền thông riêng, tài trợ cho khủng bố, sở hữu vũ khí và đạn dược gây ảnh hưởng tới an ninh...

Từ tháng 7/2011, Saudi Arabia đã bắt đầu truy tố một loạt đối tượng liên quan đến các vụ tấn công của các tay súng al-Qaeda nhằm vào các khu lưu trú của người nước ngoài và các cơ sở của chính phủ từ năm 2003 đến 2006.

Gần đây nhất, hồi tuần trước, 18 bị cáo đã bị kết án 25 năm tù giam vì tham gia các vụ tấn công trên.

Hai năm trở lại đây, Saudi Arabia lo ngại trước tình trạng các tay súng Hồi giáo gia tăng trong bối cảnh các cuộc xung đột tại Syria và Iraq lôi kéo ngày càng nhiều công dân Saudi Arabia sang các nước này tham gia chiến đấu dưới cái tên thánh chiến (jihad).

Tháng Hai vừa qua, Quốc Vương Abdullah đã ra sắc lệnh phạt tù lên tới 20 năm đối với bất kì công dân nào tham gia khủng bố ở nước ngoài hoặc cung cấp các hỗ trợ về tinh thần hay vật chất cho các nhóm bị coi là khủng bố, trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, Tổ chức Anh em Hồi giáo của Ai Cập, Mặt trận al-Nusra ở Syria, nhóm chiến binh Hezbollah ở Saudi Arabia và nhóm phiến quân Hồi giáo Huthi ở Yemen./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive