Tòa án Mexico bác đề nghị trưng cầu dân ý về cải cách năng lượng

-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 10:00 GMT+7

Ngày 30/10, Hội nghị toàn thể Tòa án Tư pháp tối cao Mexico (SCJN) ra tuyên bố bác bỏ hai đề nghị tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về đạo luật cải cách năng lượng.

 

Hàng ngàn người Mexico xuống đường để phản đối việc cải cách năng lượng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/10, Hội nghị toàn thể Tòa án Tư pháp tối cao Mexico (SCJN) ra tuyên bố bác bỏ hai đề nghị tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về đạo luật cải cách năng lượng do đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) và đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (MORENA) của cựu ứng viên tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đệ trình, cho rằng những đề xuất này không phù hợp với tinh thần bản Hiến pháp Liên bang Mexico.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City cho biết theo lập luận của SCJN, những vấn đề đưa ra tại cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới thu chi của toàn liên bang và như vậy nó nằm trong phạm vi những điều cấm làm ghi trong Hiến pháp và ngay bản thân Luật Trưng cầu dân ý liên bang cũng không cho phép tiến hành.

Trước đó ba ngày, SCJN cũng đã bác một đề xuất do đảng Hành động Quốc gia (PAN) đối lập đưa ra liên quan đến mức lương tối thiểu của người lao động Mexico.

Luật Năng lượng cải cách đã từng gây nhiều tranh cãi gay gắt giữa các đảng phái chính trị, giữa các thành phần trong xã hội Mexico, nhưng đảng cầm quyền Cách mạng Thể chế (PRI) đã khôn khéo vận động và được Quốc hội lưỡng viện thông qua trong năm 2013, các văn bản dưới luật cũng được thông qua trong tháng Bảy vừa qua và đưa vào thực hiện từ quý 3 năm nay.

Giới quan sát tình hình nhận xét sau quyết định này của SCJN, con đường đấu tranh nghị trường của các đảng đối lập, trước hết là cánh tả, coi như đã được khép lại và khả năng còn lại chỉ là cuộc đấu tranh trên đường phố. Như vậy Mexico có thể phải đối mặt với nhiều thay đổi trong thời gian tới, đặc biệt là trước thềm bầu cử tổng thống vào năm 2018./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive