Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016

-Thứ sáu, ngày 05/02/2016 20:50 GMT+7

Dân trí ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh của ĐH này áp dụng năm 2016 và chỉ tiêu dự kiến của tất cả các ngành đào tạo thuộc 7 trường, khoa thành viên. Theo đó, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của ĐHQG TP.HCM là 13.485 chỉ tiêu ĐH và 570 chỉ tiêu CĐ.

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban đại học và sau đại học, ĐHQG TP.HCM cho biết về cơ bản công tác xét tuyển của ĐH này năm 2016 thực hiện theo quy định hiện hành dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển: bậc ĐH thí sinh có trung bình cộng các điểm trung bình ba năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) từ 6,5 trở lên; bậc CĐ thí sinh có trung bình cộng các điểm trung bình ba năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) từ 6.0 trở lên.

 

Năm 2016, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở rộng xét tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT chuyên, năng khiếu trên cả nước

Liên quan đến thông tin toàn ĐHQG TP. HCM chỉ có 1 cổng nộp hồ sơ, TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng để không làm thí sinh bị xáo trộn nhiều nên trong năm 2016 vẫn giữ nguyên hình thức thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển ngay tại trường mình muốn xét tuyển. Thông tin của thí sinh sẽ được cập nhật vào hệ thống chung của ĐHQG TP.HCM để các trường thành viên đều có thể biết.

Theo TS Chính, điểm mới nổi bật của năm nay là ưu tiên xét tuyển các đối tượng ưu tiên xét tuyển theo quy chế, hướng dẫn công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ban hành. Thay vì chỉ có 5 trường THPT chuyên có học sinh được xét tuyển như năm 2015 thì năm nay ĐHQG TP.HCM mở rộng xét tuyển thẳng học sinh giỏi đã tốt nghiệp THPT năm 2016 từ tất cả trường THPT chuyên, năng khiếu trên cả nước.

Thông tin dự kiến tuyển sinh của các trường, khoa thành viên ĐHQG TP.HCM như sau:

1.Trường Đại học Quốc tế (QSQ)

Năm 2016, dự kiến đào tạo ngành mới là Kỹ thuật không gian. Tổng chỉ tiêu tuyển của trường 1.990, riêng các ngành do trường ĐH Quốc tế cấp bằng là 1.210 chỉ tiêu, còn 780 chỉ tiêu là các ngành đào tạo liên kết với ĐH nước ngoài.

Yêu cầu về ngoại ngữ: Điểm TOEFL iBT >= 35 hoặc chứng chỉ tương đương để bắt đầu học một phần chương trình chuyên môn cho đến khi đạt được TOEFL iBT >= 61 thì học hoàn toàn chương trình chuyên môn. Thí sinh trúng tuyển chưa có chứng chỉ TOEFL hoặc tương đương sẽ dự kì kiểm tra tiếng Anh tại trường. Nếu chưa đạt yêu cầu về điểm TOEFL sẽ được học tiếng Anh tăng cường tại trường.

Trường sẽ dành khoảng 9 tỉ đồng (tương đương 450.000 USD) để cấp học bổng cho các thí sinh đăng ký dự thi vào Trường và đạt kết quả cao trong đợt xét tuyển sinh đại học 2016. Lưu ý: trường có hai chương trình đào tạo: chương trình trong nước cấp bằng và chương trình liên kết. Do đó, khi thí sinh đăng ký xét tuyển cần ghi rõ là chương trình trong nước cấp bằng hoặc chương trình liên kết.

Cụ thể chỉ tiêu các ngành như sau:

2. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (QSX)

Trường sẽ tuyển 2.850 chỉ tiêu trong năm 2016. Áp dụng nhân hệ số 2 môn ngoại ngữ vào các ngành Ngôn ngữ (cụ thể là vào các ngành: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Tây Ban Nha và Ngôn ngữ Italia; môn Ngữ văn vào ngành Văn học và Ngôn ngữ học; môn Lịch sử vào ngành Lịch sử; môn Địa lý vào ngành Địa lý học; tiếng Nhật vào ngành Nhật Bản học.

Tuyển thẳngthí sinh tham gia tập huấn trong đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào học đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn thi mà thí sinh đạt giải.

Ưu tiên xét tuyển thí sinh thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Chứng chỉ tiếng Anh vào tất cả các ngành; tiếng Pháp vào ngành Ngôn ngữ Pháp; tiếng Nga vào ngành Ngôn ngữ Nga; tiếng Trung vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Đông phương học; tiếng Đức vào ngành Ngôn ngữ Đức; tiếng Nhật vào ngành Nhật Bản học; tiếng Hàn vào ngành Hàn Quốc học. Các chứng chỉ này phải do các Trung tâm khảo thí hoặc đào tạo có thẩm quyền hoặc được uỷ quyền cấp. Tất cả các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn thời hạn hai năm tính từ ngày cấp chứng chỉ.

Chỉ tiêu các ngành cụ thể:

3. Trường Đại học Kinh tế - Luật (QSK)

Năm 2016, trường dự kiến có thêm ngành mới là Thương mại điện tử. Trong xét tuyển, trường không xác định môn thi chính và không nhân hệ số.

Các chương trình chất lượng cao: Kinh tế đối ngoại, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kiểm toán, Luật thương mại quốc tế, Kinh tế và Quản lý Công (dự kiến), Kế toán (dự kiến), Hệ thống thông tin quản lý (dự kiến), Marketing (dự kiến) , Luật kinh doanh (dự kiến), Luật dân sự (dự kiến). Các chương trình tài năng: Kinh tế học, Luật Tài chính - Ngân hàng.

Chỉ tiêu dự kiến các ngành như sau:

4. Trường ĐH Bách khoa (QSB)

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi của tổ hợp môn thi,không nhân hệ số. Riêng ngành Kiến trúc: tính hệ số 2 cho môn Toán; môn Năng khiếu gồm 2 phần(Vẽ đầu tượng và Bố cục tạo hình) và phải đạt từ 5 trở lên. Môn Năng khiếu được tổ chức thi tại trường ĐH Bách Khoa khoảng một tuần sau kỳ thi THPT.

Nếu ngành/nhóm ngành dự xét tuyển có nhiều tổ hợp môn thi thì điểm xét tuyển được tính theo tổng điểm của tổ hợp môn thi có điểm lớn nhất.

Điểm trúng tuyển và chỉ tiêu được xét theo nhóm ngành/ngành. Sinh viên nhập học theo nhóm ngành và được phân ngành trong nhóm ngành vào năm thứ hai theo nguyện vọng và theo kết quả học tập tại trường.

5. Trường Đại học Công nghệ Thông tin (QSC)

Trường tuyển 1.000 chỉ tiêu trong năm 2016. Các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tất cả hệ số 1) hoặc Toán, Lý, Tiếng Anh (tất cả hệ số 1).

6. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (QST)

Trường dự kiến tuyển 3.270 chỉ tiêu, trong đó hệ ĐH là 2.850 chỉ tiêu còn CĐ chỉ 420 chỉ tiêu.

Nhóm ngành Công nghệ Thông tin: Tuyển cùng một điểm chuẩn. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ chọn 1 ngành thuộc nhóm ngành CNTT, bao gồm CNTT, Khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin.

Chỉ tiêu các ngành dự kiến như sau:

7. Khoa Y (QSY)

Năm nay, Khoa Y dự kiến đào tạo thêm 2 ngành mới là Dược học và Răng hàm mặt. Tổng chỉ tiêu dự kiến là 225.

Khoa Y – ĐHQG TP.HCM đào tạo theo chương trình tích hợp hệ thống, tăng cường thực hành, đặc biệt thực hành bệnh viện và thực hành cộng đồng, tăng cường giáo dục về thái độ, đạo đức nghề nghiệp. Sinh viên được tiếp xúc với vấn đề sức khỏe, bệnh tật, bệnh nhân và cơ sở y tế sớm, ngay từ năm thứ nhất.

Thí sinh sẽ được sơ tuyển thông qua hình thức phỏng vấn hoặc trắc nghiệm sự phù hợp với ngành y của thí sinh.

Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh không nhân hệ số. Với các trường hợp bằng điểm nhau, việc xét tuyển được căn cứ trên tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên như sau: điểm môn Sinh, điểm môn Toán, điểm tổng trung bình cộng của 3 năm học lớp 10, lớp 11, lớp 12.

Chỉ tiêu dự kiến tuyển các ngành như sau:

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive