Tổng Giám đốc IAEA sang Iran thảo luận về chương trình hạt nhân

-Chủ nhật, ngày 17/08/2014 17:57 GMT+7

Tổng Giám đốc IAEA, Yukiya Amano, đã tới Tehran và hội đàm với các quan chức nước chủ nhà về chương trình hạt nhân tranh cãi của nước này.

 

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano đã tới Tehran và hội đàm với các quan chức hàng đầu nước chủ nhà về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo hãng tin chính thức IRNA của Iran, trong sáng 17/8, ông Amano đã gặp Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif trước khi có cuộc hội đàm với Tổng thống Hassan Rouhani và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân nước chủ nhà Ali Akbar Salehi. Thông tin chi tiết về các cuộc gặp không được nêu rõ.

Tổng Giám đốc IAEA tới Iran chỉ một tuần trước thời hạn chót (ngày 24/8) về việc Tehran phải cung cấp thông tin về các chương trình nghiên cứu hạt nhân của mình.

Trước đó, theo thỏa thuận sơ bộ ký kết với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 11/2013 tại Geneva (Thụy Sĩ), Iran đã hai lần bàn giao cho IAEA các tài liệu liên quan đến chương trình hạt nhân, lần lượt vào tháng Tư và tháng Năm vừa qua.

Dự kiến, vòng đàm phán mới giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra trước phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 16/9 tới.

Nội dung đàm phán tập trung vào việc bảo đảm thực thi các điều khoản đưa ra trong thỏa thuận sơ bộ như Iran sẽ phải thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân để đổi lại việc được các nước phương Tây dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này.

Hiện tại, quy mô làm giàu urani và việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran là trở ngại lớn nhất trong nỗ lực đạt được thỏa thuận lâu dài về hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Các nước phương Tây muốn đảm bảo rằng Tehran không phát triển chương trình hạt nhân phục vụ mục đích quân sự.

Về phần mình, nước Cộng hòa Hồi giáo muốn Phương Tây chấm dứt các lệnh trừng phạt, đồng thời duy trì khả năng làm giàu urani ở mức vừa đủ để có thể cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này ở Bushehr sau khi hợp đồng cung cấp nhiên liệu hiện nay với Nga hết hiệu lực vào năm 2021./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive