Tổng thống Ai Cập đến Nga bàn mua lô tên lửa đất đối không

-Thứ tư, ngày 13/08/2014 09:06 GMT+7

Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin đã tiếp người đồng cấp Ai Cập để thảo luận về việc Cairo muốn mua lô tên lửa đất đối không hiện đại của Nga.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi và người đồng câp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi ngày 12/8 đã đến Nga, bắt đầu chuyến công du Nga chính thức đầu tiên trên cương vị tổng thống của mình.

Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin đã tiếp người đồng cấp Ai Cập để thảo luận về việc Cairo muốn mua lô tên lửa đất đối không hiện đại của Nga và khởi động đàm phán về việc Ai Cập tham gia Liên minh hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan do Moskva dẫn đầu.

Trong cuộc nói chuyện, Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh người dân Ai Cập đang dõi theo chuyến thăm này và ông hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Theo nhật báo kinh doanh Vedemosti của Nga, hiện hai nước đã tiến rất gần tới việc đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 3 tỷ USD. Nếu thỏa thuận được ký, Ai Cập sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Trong số các mặt hàng Nga dự định bán cho Ai Cập có máy bay chiến đấu Mig-29, một số loại trực thăng chiến đấu và hệ thống phòng thủ bờ biển.

Ngoài các mặt hàng vũ khí, Ai Cập còn là khách hàng nhập khẩu lúa mì lớn nhất của Nga. Vì vậy trong chuyến thăm, hai bên cũng sẽ thảo luận tăng cường xuất khẩu lúa mì sang Ai Cập.

Nga là quốc gia đầu tiên ngoài khối Arab mời Tổng thống el-Sisi tới thăm trong nỗ lực nhằm "thế chân" Mỹ ở một trong những thị trường có nhu cầu lớn về nhập khẩu vũ khí này./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive