Tổng thống Argentina Cristina bổ nhiệm lãnh đạo tình báo mới

-Thứ tư, ngày 17/12/2014 09:00 GMT+7

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ngày 16/12 đã bổ nhiệm ông Oscar Parrilli làm Quốc vụ khanh về tình báo.

 

Ông Parrilli khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thư ký Phủ tổng thống lần thứ 3. (Ảnh: Telam)

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ngày 16/12 đã bổ nhiệm ông Oscar Parrilli làm Quốc vụ khanh về tình báo, đồng thời chỉ định thượng nghị sỹ Anibal Fernandez thay ông Parrilli làm Tổng thư ký Phủ tổng thống.

Những thay đổi trên diễn ra sau khi các ông Hector Icazuriaga và Francisco Larcher từ chức Quốc vụ khanh và Phó quốc vụ khanh về tình báo.

Người phát ngôn Phủ tổng thống Argentina Alfredo Scoccimarro không thông báo lý do của việc thuyên chuyển trên, nhưng theo nguồn tin báo chí đối lập, ông Larcher là một người gần gũi với ông Sergio Massa, từng là Chánh văn phòng nội các của bà Cristina nhưng hiện là một trong những nhân vật đối lập mạnh nhất.

Cũng theo giới truyền thông, ông Larcher đã cung cấp thông tin tình báo không chính xác vì cho rằng ông Massa không ra tranh cử vào Hạ viện năm ngoái nhưng trên thực tế Mặt trận đổi mới do nhân vật này đứng đầu đã về nhất tại tỉnh Buenos Aires, đồng nghĩa với thất bại đối với chính phủ tại địa phương có đông cử tri nhất của Argentina.

Một số nhà phân tích nhận định rằng những thay đổi trong lãnh đạo cao nhất của Cơ quan quốc vụ khanh về tình báo (SI) liên quan trực tiếp tới cuộc bầu cử tổng thống năm tới, mà theo giới quan sát, ông Massa được cho là một trong những đối thủ nặng ký nhất cho bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào của Mặt trận vì thắng lợi (FpV) đang cầm quyền.

Hiến pháp Argentina không cho phép một tổng thống lãnh đạo đất nước 3 nhiệm kỳ liên tiếp, vì vậy bà Cristina sẽ không ra tranh cử. Để bảo đảm chiến thắng của FpV, bà cần phải tập hợp những người thật sự thân cậy trước thềm bầu cử.

Ông Oscar Parrilli làm Tổng thư ký Phủ tổng thống từ năm 2003, năm cố Tổng thống Nestor Kirchner đồng thời là phu quân của bà Cristina lên cầm quyền. Trong khi đó, ông Aníbal Fernandez cũng tham gia nội các của vợ chồng bà Cristina từ năm 2003, với cương vị bộ trưởng các bộ nội vụ, tư pháp, và chánh văn phòng nội các.

Ông Aníbal trúng cử vào Thượng viện năm 2011. Trước khi được bổ nhiệm quay lại nội các ông đứng đầu nhóm nghị sĩ của FpV tại Thượng viện./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive