Tổng thống Mỹ Barack Obama cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

-Thứ ba, ngày 10/05/2016 11:20 GMT+7

Theo hãng tin Reuters, ngày 9/5, giới chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp dụng hơn 3 thập kỷ qua đối với Việt Nam.

 


Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin trên cho biết các cuộc tranh luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội. Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sẽ xóa tan một trong những dấu tích lớn cuối cùng của cuộc Chiến tranh Việt Nam và thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác song phương Việt - Mỹ đã không ngừng phát triển và ghi nhận những bước tiến tích cực. Năm 2007, Washington đã khai thông hoạt động mua bán hàng quân sự phi sát thương và các dịch vụ quân sự theo cơ chế dựa trên từng hoàn cảnh cụ thể với Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu hoặc chuyển giao công nghệ vũ khí sát thương với Việt Nam.

 

'Giải mã' lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ với Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề nghị phía Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương. Lệnh cấm vận này đã tồn tại lâu nay, nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Obama cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm vận này. Chính quyền Mỹ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain - người từng ủng hộ quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam hồi năm 2014.

TTXVN

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive