Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Ukraine và IRNF

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 05:52 GMT+7

Kremlin cho biết Tổng thống Putin và người đồng cấp Obama đã nhất trí rằng tình hình hiện tại ở Ukraine, nơi lực lượng ly khai đang giao tranh với quân chính phủ, không có lợi cho cả hai nước.

 

Xe bọc thép của quân đội Ukraine dẫn đầu một đoàn xe của các chuyên gia quốc tế tới hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AP)

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/8 đã điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin của Nga, trong đó ông Obama bày tỏ “quan ngại sâu sắc về việc Moskva tăng cường hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Ukraine."
 
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống Mỹ “đã tái khẳng định ưu tiên của ông về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì các kênh liên lạc giữa họ”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại sự quan ngại về cáo buộc cho rằng Moskva vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (IRNF), theo đó Mỹ và Nga nhất trí không phát triển tên lửa hành trình tầm trung.

Trong khi đó, Kremlin cho biết 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng tình hình hiện tại ở Ukraine, nơi lực lượng ly khai đang giao tranh với quân chính phủ, không có lợi cho cả hai nước.

Kremlin cho hay vẫn còn "những bất đồng đáng kể" giữa hai lãnh đạo, song 2 tổng thống đều nhất trí về tầm quan trọng của "một lệnh ngừng bắn tức thì và kéo dài" ở miền Đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Phương Tây nhằm vào Nga là “phản tác dụng, gây tổn hại nghiêm trọng cho hợp tác song phương và sự ổn định chung của quốc tế”./.

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive