Tổng thống Nga Putin cảnh báo về sự tôn vinh chủ nghĩa phátxít

-Thứ năm, ngày 16/10/2014 12:30 GMT+7

Theo ông Putin, vắcxin chống virus Đức Quốc xã được chế xuất tại Tòa án quốc tế Nuremberg nay đã mất hiệu nghiệm ở một số nước châu Âu.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của báo Chính trị của Serbia trước thềm chuyến thăm tới nước này vào ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo và lên án sự tôn vinh chủ nghĩa phátxít.

Ông Putin tuyên bố: "Thật đáng tiếc là vắcxin chống virus Đức Quốc xã được chế xuất tại Tòa án quốc tế Nuremberg nay đã mất hiệu nghiệm ở một số nước châu Âu. Bằng chứng rất rõ nét là những biểu hiện ngang nhiên của chủ nghĩa phátxít mới đã phổ biến ở Latvia và những nước Baltic khác."

Ông Putin cũng bày tỏ lo ngại về tình hình ở Ukraine khi mà vào tháng Hai năm nay đã diễn ra cuộc đảo chính vi hiến do các phần tử dân tộc chủ nghĩa và những nhóm cực đoan khác đứng đằng sau.

Tổng thống Nga kêu gọi đấu tranh với bất kỳ biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Theo ông, nghĩa vụ chung của cộng đồng quốc tế là chống tôn vinh chủ nghĩa phátxít, kiên quyết chống lại những toan tính phủ nhận chiến thắng chống chủ nghĩa phátxít trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Cần nhất quán đấu tranh với mọi hình thức và biểu hiện của phân biệt chủng tộc, kỳ thị bài ngoại, chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến và chủ nghĩa sô-vanh.

Tổng thống Putin cũng cáo buộc Tổng thống Mỹ đang thể hiện thái độ thù địch đối với Nga và cảnh báo về những mưu toan đe dọa Moskva. Tổng thống Putin khẳng định âm mưu cô lập Nga là một mục tiêu ảo tưởng, phi lí và sẽ không thể thực hiện được./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive