Tổng thống Obama gửi mật thư cho Iran

-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 07:18 GMT+7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một bức mật thư cho lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei hồi tháng trước để trao đổi về cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo IS, báo chí Mỹ tiết lộ ngày hôm qua.

 

 

Tổng thống Obama đã 4 lần gửi thư cho ông Ali Khamenei để tìm kiếm cơ hội hợp tác với Iran.

Theo tở The Wall Street Journal, trong bức thư được gửi vào giữa tháng 10 nhưng chưa rõ ngày cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhấn mạnh đến lợi ích chung của cả Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng vốn đang hoành hành dữ dội ở Iraq và Syria.

Bức thư cũng nói rằng sự hợp tác giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống IS “sẽ gắn liền với một thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc về chương trình hạt nhân của nước này”. Theo kế hoạch, ngày 24/11 tới là thời hạn chót để Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Đây là lần thứ tư Tổng thống Obama gửi thư cho nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần tối cao của Iran kể từ khi lên nhậm chức năm 2009 nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với quốc gia Hồi giáo này.  

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Tổng thống Obama đang đổi mặt với sức ép rất lớn phải điều chỉnh các chính sách đối nội và đối ngoại sau khi đảng Dân chủ cầm quyền của ông để thua đảng Cộng hòa đối lập trong cuộc đua vào cả hai viện Quốc hội hôm 4/11.

Giới phân tích nhận định, một trong những hồ sơ quốc tế nóng mà chính quyền Obama phải thay đổi đầu tiên là cuộc chiến chống IS và vấn đề hạt nhân của Iran. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, một nghị sĩ chóp bu của đảng Cộng hòa, cho rằng nước Mỹ không thể tin tưởng các nhà lãnh đạo Iran và không nên lôi kéo Iran tham gia cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest.  chính sách của Mỹ đối với Iran sẽ không có sự thay đổi, ít nhất là trong ngắn hạn. Ông Earnest không giải thích về lý do không thay đổi trên, đồng thời cũng từ chối bình luận về thông tin liên quan đến bức mật thư của Tổng thống Obama khi bị các phóng viên dồn hỏi.

Vũ Anh
Theo AP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive