Tổng thống Obama: Mỹ không có ý định kiềm chế Trung Quốc

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 08:09 GMT+7

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ông Obama khẳng định Mỹ sẵn sàng liên lạc và đối thoại thẳng thắn với Trung Quốc, cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau.

 

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Tổng thống Mỹ Barack Obama đêm 11/11 khẳng định Washington không có ý định kiềm chế Trung Quốc bởi điều đó không có lợi cho Mỹ.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ông Obama khẳng định Mỹ sẵn sàng liên lạc và đối thoại thẳng thắn với Trung Quốc, cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau, học hỏi kinh nghiệm của nhau, xử lý và kiểm soát hiệu quả các bất đồng cũng như tránh hiểu lầm và đánh giá sai. Trung Quốc là đối tác hợp tác của Mỹ và Washington ủng hộ nỗ lực cải cách mở cửa của Bắc Kinh.

Tổng thống Obama nói thêm rằng trong thời đại đa cực hóa, Mỹ hoan nghênh vai trò tích cực của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế và sẵn sàng tăng cường hoạt động trao đổi và hợp tác với Trung Quốc, cùng nhau giải quyết nhiều thách thức toàn cầu khác nhau và thúc đẩy hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Cũng tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đã cam kết thúc đẩy mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới giữa hai bên.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Mỹ có chung mục tiêu chiến lược này. Ông nói: “Chúng ta không nên chỉ coi mô hình kiểu mới là một khái niệm hay dừng lại ở kết quả ban đầu, mà chúng ta cần thúc đẩy mô hình này." Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, mối quan hệ Trung-Mỹ tốt đẹp có lợi cho cả hai nước, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Ông Tập Cận Bình cho rằng từ triển vọng chiến lược và dài hạn, Trung Quốc và Mỹ cần từng bước xây dựng mối quan hệ giữa hai nước. Đáp lại, ông Obama khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thực hiện mục tiêu này và nâng mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ lên một tầm cao mới./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive