Tổng thống Obama vui vẻ ăn tối cùng người thân ở Kenya

-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 11:47 GMT+7

Dân trí Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã gặp gỡ và ăn tối với những người thân trong gia đình ở Kenya khi ông trở lại thăm quê cha lần đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ.

 

Tổng thống Obama vẫy tay chào khi tới sân bay Nairobi (Ảnh: AP)

Thỏa niềm mong đợi của hàng triệu người Kenya, vốn coi ông Obama là người con của quê hương, ông chủ Nhà Trắng đã trở lại quê cha lần đầu tiên trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

Chiếc chuyên cơ Không lực Một của ông Obama đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế của thủ đô Nairobi ngay trước lúc 20h10 tối ngày 24/7 giờ địa phương.

Tới đất nước nơi cha đẻ ông sinh ra, Tổng thống Obama đã được Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta chào đón ngay tại sân bay. Khi bước xuống từ chuyên cơ, người chị em cùng cha khác mẹ Auma Obama cũng có mặt để chào đón ông Obama với cái ôm nồng ấm.

 

 

Ông Obama ôm người chị em cùng cha khác mẹ tại sân bay Nairobi (Ảnh: AP)

Bà Auma sau đó cũng đi cùng trên chiếc xe tổng thống để tới khách sạn nơi nhà lãnh đạo Mỹ nghỉ lại. Đám đông reo hò suốt dọc đường khi đoàn xe của ông Obama đi qua.

Ngay sau khi tới Nairobi, ông Obama đã có cuộc gặp gỡ và ăn tối cùng những người thân trong gia đình nhà nội tại một nhà hàng nằm trong khuôn viên khách sạn của ông.  Hơn 30 người là họ hàng thân thiết của gia đình, trong đó có một phụ được gọi là bà nội kế Mama Sarah, người từng nuôi nấng cha ông.

Các vấn đề về hậu cần và lo ngại an ninh đã khiến ông Obama không thể tới thăm ngôi làng Kogelo, nơi cha ông từng sinh sống và được chôn cất, trong chuyến công du này. Bà Sarah hiện vẫn đang sống tại ngôi làng đó.

 

 

Nhà lãnh đạo Mỹ ký sổ lưu niệm tại sân bay (Ảnh: AP)

An ninh tại thủ đô Nairobi đang được thắt chặt cho chuyến công du của nhà lãnh đạo Mỹ. Nhiều con phố đã bị chặn và nhiều người chọn cách ở nhà thay vì ra ngoài.

Trong chuyến thăm Kenya kéo dài 2 ngày, ông Obama, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Kenya, dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp địa phương và các quan chức cấp cao khác.

 

 

Ông Obama ngồi ăn tối với những người họ hàng ngay tại khách sạn của ông (Ảnh: AFP)

 

Ông Obama cũng sẽ là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên phát biểu tại Liên minh châu Phi khi tới thăm Ethiopia vào Chủ nhật tới.

 

Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề thương mại, đầu tư, an ninh và chống khủng bố trong chuyến công du châu Phi lần thứ 5 trên cương vị tổng thống.

Ông Obama có cha là Barack Obama, Sr., một người Kenya. Cha mẹ ông gặp nhau tại Hawaii khi cha ông tới Mỹ du học. Họ kết hôn năm 1961 nhưng đến năm 1964. Cha ông Obama trở về Kenya năm đó và tái hôn. Barack Obama, Sr. chỉ trở lại Hawaii một lần duy nhất để thăm con trai vào năm 1971. Ông mất năm 1982 trong một tai nạn ô tô, khi con trai Obama 21 tuổi.

An Bình

Theo AP, AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive