Tổng thống Séc phản đối trừng phạt Nga, yêu cầu EU bồi thường

-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 20:38 GMT+7

Tổng thống Zeman đã cảnh báo những biện pháp trừng phạt mà EU áp dụng đối với Nga liên quan tới tình hình miền Đông Ukraine sẽ gây tổn hại nhiều hơn là mang lại tác dụng như mong muốn.

 

Tổng thống Milos Zeman (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN, lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt chống Nga đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

Trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Séc mới đây, Tổng thống Zeman đã cảnh báo những biện pháp trừng phạt nói trên sẽ gây tổn hại nhiều hơn là mang lại tác dụng như mong muốn.

Ông cũng cho biết sẽ hối thúc Liên minh châu Âu (EU) xem xét việc bồi thường cho các nhà sản xuất thực phẩm của Séc bị ảnh hưởng do các biện pháp trả đũa EU của Nga.

Ngay sau khi Mỹ và EU thông qua các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, Moskva đã lập tức trả đũa bằng cách thực hiện lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm cơ bản của EU và Mỹ, gây tổn hại không nhỏ cho các nhà sản xuất Séc.

Trước đó, Thủ tướng Séc, Bohuslav Sobotka cũng đã lên tiếng yêu cầu Brussels bồi thường cho các nhà sản xuất của Séc bị tổn thương từ các biện pháp trừng phạt lẫn nhau của EU và Nga.

Tổng thống Zeman nêu rõ rằng Séc có thể nhận được khoản bồi thường nhất định từ các quỹ dự phòng trong khuôn khổ Chính sách nông nghiệp chung của EU.

Ông cũng cam kết sẽ can thiệp để EU bồi thường cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Séc, chẳng hạn như Hame hay Madeta, vốn hoàn toàn không có lỗi gì trong việc EU và Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Liên quan đến đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga cho người dân Ukraine mà hiện giờ vẫn chưa được chính quyền Ukraine cho phép vào lãnh thổ nước này, Tổng thống Zeman cho biết, điều tối ưu trong trường hợp này là Nga, Mỹ và EU cùng phối hợp để phân phát hàng cứu trợ cho người dân ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Milos Zeman, người được xem là có thái độ tương đối tích cực đối với Nga, đã từng nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt nói chung.

Ông Zeman nhấn mạnh rằng tất cả các biện pháp trừng phạt là vô nghĩa và không hiệu quả. Hơn nữa, lệnh trừng phạt còn dẫn đến các biện pháp trả đũa, kéo theo sự leo thang căng thẳng, làm xấu đi quan hệ kinh tế và làm gia tăng sự mất lòng tin giữa các nước./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive