Tổng thống Slovenia Borut Pahor chỉ định Thủ tướng mới

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 20:30 GMT+7

Tổng thống Slovenia Borut Pahor đã chỉ định ông Miro Cerar, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn giữ chức Thủ tướng của nước này.

 

Ông Miro Cerar, Chủ tịch Đảng Miro Cerar, Thủ tướng mới được chỉ định của Slovenia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Tổng thống Slovenia Borut Pahor đã chỉ định ông Miro Cerar, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hồi tháng Bảy giữ chức Thủ tướng của nước này.

Quốc hội Slovenia có 7 ngày để thông qua quyết định trên của Tổng thống Borut Pahor.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, ông Miro Cerar sẽ có 15 ngày để thành lập nội các.

Dự kiến, ông Miro Cerar sẽ tiến hành đàm phán với các đảng phái vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau để thành lập liên minh cầm quyền.

Ông Miro Cerar, 50 tuổi, Giáo sư ngành luật thuộc Đại học Ljubljana. Ông hiện là Chủ tịch đảng Miro Cerar (SMC), đảng mới được thành lập hồi tháng Sáu vừa qua và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội với 36,9% phiếu ủng hộ, chiếm 36 trong tổng số 90 ghế tại Quốc hội.

Ngày 13/7, các cử tri Slovenia đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Đây là cuộc bầu cử sớm thứ hai ở Slovenia trong vòng 3 năm qua.

Cuộc bầu cử được tiến hành sau khi nữ Thủ tướng Alenka Bratusek từ chức hồi tháng Năm để nhận lãnh trách nhiệm thất bại trong cuộc chạy đua vào chức Chủ tịch đảng trung tả Slovenia Tích cực (PS).

Trong cuộc tổng tuyển cử, đảng PS chỉ giành được 4,7% số phiếu ủng hộ, tương đương 4 ghế trong Quốc hội./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive