Tổng thống Sri Lanka thừa nhận thất bại trong nỗ lực tái tranh cử

-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 13:46 GMT+7

Đương kim Tổng thống Rajapakse đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, sau khi nước này công bố kết quả từng phần của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trước đó một ngày.

 

Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahinda Rajapaksa tại điểm bầu cử ở Tangalle, Hambantota ngày 8/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/1, đương kim Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse đã thừa nhận thất bại trong nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, sau khi nước này công bố kết quả từng phần của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trước đó một ngày.

Phát biểu trước báo giới, trợ lý cấp cao của Tổng thống, Vijayananda Herath cho biết ông Rajapakse đã thừa nhận thất bại và cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm thể theo ý nguyện của người dân.

Theo các nguồn tin, cựu Bộ trưởng Y tế Maithripala Sirisena, ứng cử viên của đảng Mặt trận Dân chủ Mới (NDF) dường như cầm chắc chiến thắng.

Với 1/3 số phiếu đã kiểm, ông Sirisena đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống với 52,49% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Rajapakse được 46,21% số phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử ngày 7/1 là 75%. Kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được Ủy ban Bầu cử công bố trong ngày 9/1.

Ông Rajapakse là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở Nam Á. Hiến pháp Sri Lanka trước đây quy định tổng thống chỉ được nắm giữ hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ hai, Tổng thống Rajapaksa đã sửa đổi điều khoản này, theo đó tổng thống được quyền kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn sau khi cầm quyền được bốn năm trong nhiệm kỳ sáu năm của mình./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive