Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán ngừng bắn khẩn cấp

-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 07:39 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 29/1 đã kêu gọi tổ chức cuộc đàm phán ngừng bắn khẩn cấp với lực lượng ly khai ở miền Đông nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh đẫm máu tại khu vực này.

Ông Poroshenko cho rằng cuộc họp tại thủ đô của Belarus phải dẫn đến "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và rút các vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới tiếp xúc".

 

Binh sĩ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, Donetsk (ảnh: AFP-TTXVN)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết nhóm tiếp xúc gồm đại diện của Ukraine, Nga cùng Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ gặp nhau tại Minsk trong ngày 30/1 để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho hay: "Nhóm tiếp xúc về vấn đề Ukraine đã thông báo cho phía Belarus ý định tổ chức cuộc họp sắp tới ở Minsk trong ngày 30/1".

Tuy nhiên, thông báo này không nêu cụ thể khả năng các đại diện của lực lượng ly khai thân Nga có tham gia cuộc gặp này hay không sau khi Tổng thống Poroshenko kêu gọi đàm phán khẩn cấp.

Cũng trong ngày 29/1, Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 29 người bị thương trong cuộc giao tranh với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Theo quân đội Ukraine, phe ly khai đã nã đạn pháo vào các cứ điểm của quân đội Ukraine trong hơn 100 vụ tấn công riêng rẽ.

Theo TN/AFP.../baotintuc.vn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive