Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ giành lại Crimea

-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 16:36 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba vừa qua.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong bộ quân phục (giữa) gặp gỡ các quân nhân tại sân bay Mariupol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 12/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba vừa qua.

Trả lời họp báo quốc tế tại thủ đô Kiev, khi coi việc để mất Crimea là một "tổn thất lớn," ông Poroshenko khẳng định: "Crimea sẽ trở về với chúng tôi, không nhất thiết phải bằng biện pháp quân sự. Chúng tôi sẽ giành tự do, dân chủ và kinh tế cho Crimea... Đây là cách duy nhất mà chúng tôi có thể giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh vì ý nguyện của Crimea."

Ông Poroshenko cho rằng người dân Crimea sẽ nhận ra những lợi ích của việc sống trong một đất nước tự do với các giá trị Phương Tây.

Ông Poroshenko nhấn mạnh Ukraine hy vọng được sự bảo trợ về an ninh của NATO, ngay cả trước khi tham vọng trở thành thành viên chính thức của liên minh quân sự này trở thành hiện thực.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày 12/9, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố không thể có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông và tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc phân quyền có chừng mực cho các khu vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Poroshenko khẳng định: "Không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này... Để duy trì sự thống nhất đất nước, chúng ta cần tiến hành một số (quyết định) phi tập trung hóa."

Mặc dù ủng hộ trao quyền tự trị cho một số khu vực, nhưng ông Poroshenko nhấn mạnh rằng các vấn đề chủ chốt về chính sách an ninh và đối ngoại phải nằm trong tay chính quyền trung ương.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, nhấn mạnh rằng động thái này nêu bật tinh thần đoàn kết của châu Âu với Kiev./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive