Tổng thống Yemen chỉ định bộ trưởng dầu mỏ làm thủ tướng

-Thứ hai, ngày 13/10/2014 21:04 GMT+7

Nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài, Tổng thống Yemen Mansur Hadi đã chỉ định cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Khalid Bahah làm thủ tướng mới.

 

Thủ tướng mới được chỉ định của Yeman Khaled Mahafoudh Bahah. (Nguồn: presstv.ir)

Nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua, ngày 13/10, Tổng thống Yemen Mansur Hadi đã chỉ định cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Khalid Bahah làm thủ tướng mới của nước này.

Theo nguồn tin quan chức, ông Bahah (49 tuổi) được đề cử giữ chức Thủ tướng sau một cuộc tham vấn giữa Tổng thống Hadi và các cố vấn đại diện cho nhiều chính đảng.

Ông Bahah là một trong 3 ứng cử viên do lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shii'te Houthi đề cử.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần, Tổng thống Hadi phải chỉ định thủ tướng mới. Trước đó, Thủ tướng Ahmed Awad bin Mubarak ngày 9/10 đã tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi được bổ nhiệm do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phiến quân Houthi, lực lượng kiểm soát phần lớn thủ đô Sanaa từ trung tuần tháng 9 tới nay.

Theo một thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian, ký hôm 21/9 vừa qua khi phiến quân Houthi chiếm thủ đô, Tổng thống Hadi sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới trong vòng một tuần và thành lập chính phủ mới gồm các nhà kỹ trị trong vòng một tháng. Đổi lại, phiến quân sẽ rút khỏi thủ đô, giải giáp vũ khí và tái khởi động tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Bạo lực bùng phát tại Yemen từ tháng Tám vừa qua sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình ngồi của người Houthi đòi giải tán chính phủ với cáo buộc tham nhũng và đòi giảm giá nhiên liệu. Tình trạng xung đột đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive