Tổng Thư ký LHQ kêu gọi sớm nối lại hòa đàm trên đảo Cyprus

-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 17:17 GMT+7

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi sớm nối lại đàm phán hòa bình trên đảo Cyprus vốn đang bị đình trệ do bất đồng về quyền lợi giữa hai cộng đồng đối địch.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và hai lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: parikiaki.com)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 23/10 đã kêu gọi sớm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trên đảo Cyprus vốn đang bị đình trệ do bất đồng về quyền lợi giữa hai cộng đồng đối địch liên quan hoạt động tìm kiếm năng lượng tại vùng biển ngoài khơi đảo này.

Lời kêu gọi trên được Tổng Thư ký Ban Ki-moon đưa ra sau cuộc gặp với đặc phái viên Liên hợp quốc Espen Barth Eide, người đứng ra làm trung gian cho các cuộc hòa đàm giữa lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp Nicos Anastasiades và lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Dervis Eroglu.

Ông Ban Ki-moon còn bày tỏ quan ngại về những căng thẳng leo thang liên quan đến vấn đề năng lượng và tình trạng đình trệ của các cuộc đàm phán. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các quốc gia trong khu vực chung tay hỗ trợ để thúc đẩy tiến trình hòa đàm tái thống nhất đảo Cyprus.

Trước đó, ngày 7/10, Cộng hòa Cyprus do người Cyprus gốc Hy Lạp nắm quyền, tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ cản trở hoạt động tìm kiếm năng lượng tại hòn đảo này, thông qua việc cử một tàu tuần tra tới khu vực mà chính quyền Cyprus đã cấp phép khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ phía Bắc đảo này và lập nên "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus" của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, song không được quốc tế công nhận.

Nhà nước Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý, nằm ở phần lãnh thổ phía Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Liên hợp quốc đã đưa ra kế hoạch hòa bình nhằm tái thống nhất đảo Cyprus, nhưng đã bị người Cyprus gốc Hy Lạp bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2004.

Ông Anastasiades và ông Eroglu từng cam kết tìm cách chấm dứt tình trạng chia cắt hòn đảo này khi họ khởi động lại tiến trình hòa đàm vào tháng 2/2014 sau 2 năm đình trệ, song các cuộc đàm phán từ đó đến nay không đạt tiến bộ rõ rệt và nhiều lần bị trì hoãn./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive