Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam châu Á M. Ahmadi: ‘Yêu Vovinam, tôi yêu cả Việt Nam’

-Thứ ba, ngày 12/04/2016 14:59 GMT+7

Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam châu Á M. Ahmadi: ‘Yêu Vovinam, tôi yêu cả Việt Nam’

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/4, ông Mohsen Ahmadi - Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam châu Á (AVF) đã có buổi làm việc cùng với đại diện Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 Tiến sỹ Võ Danh Hải -Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới thay mặt Thường trực WVVF đã trình bày một số hoạt động nổi bật của phong trào Vovinam quốc tế và Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là giải thi đấu Vovinam trong khuôn khổ Đại hội thể thao bãi biển châu Á sắp tới đây tại Đà Nẵng.

Sẽ có gần 5000 quan chức, trọng tài, HLV và VĐV của 45 đoàn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á tham dự Asian Beach Games 2016 (ABG 5), thi đấu 14 môn với 22 phân môn, trong đó võ thuật bãi biển gồm các môn Vật, Sambo, Jujitsu, Krurash, Pencak Silat, Vovinam, Muaythai, Đối kháng Võ cổ truyền Việt Nam.

 


Đại diện Liên đoàn vovinam thế giới làm việc với Liên đoàn vovinam châu Á

Bên cạnh đó, Liên hoan Võ thuật quốc tế 2016 (HCMC IMAF) do TP.HCM đăng cai tổ chức lần đầu tiên, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24/4 à một hoạt động chính thức được UNESCO công nhận, đồng thời là một dịp giao lưu gắn kết hữu nghị, trao đổi chuyên môn của các đội tuyển võ thuật các nước.

Ông Mohsen Ahmadi đã bày tỏ sự quan tâm ủng hộ đối với những sự kiện quan trọng này của môn Vovinam nói riêng cũng như phong trào võ thuật Việt Nam và thế giới nói chung. Ông cũng cho biết, từ khi lần đầu tiên được quảng bá tại Iran vào năm 2008, đến nay, Vovinam đã được tập luyện và thi đấu tại 31 tỉnh thành của nước này, thu hút hơn 10.000 môn sinh, từ đó, phong trào cũng đã lan tỏa khắp các nước vùng Trung Đông và Nam Á.

Đại hội Liên đoàn Vovinam Châu Á nhiệm kỳ III dự kiến cũng sẽ diễn ra vào cuối năm nay sẽ là một mốc sự kiện có ý nghĩa quan trọng khác của Vovinam, nhằm kiện toàn nhân sự lãnh đạo AVF và củng cố nâng cao chất lượng kỹ thuật, tạo điều kiện để phát triển phong trào Vovinam quốc tế trong bối cảnh mới.

 

Họp mặt lãnh đạo các Liên đoàn Vovinam thế giới 2016: 'Võ Việt có chức năng hòa bình, hòa nhập'

Đó là phát biểu của ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ủy viên BCH Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) - về vai trò của võ Việt trong thời đại mới.


Tổng thư ký M. Ahmadi chia vui với TP.HCM khi nghe thông tin Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 sẽ được tổ chức quy mô với sự tham gia của 12 đoàn quốc tế và 15 đoàn, bộ môn võ thuật trong nước.

Tổng thư ký AVF bày tỏ kỳ vọng rằng Vovinam sẽ vững bước hướng đến đấu trường SEA Games hay Asian Beach Games và trở thành môn thể thao chính thức trong hệ thống Olympic. Tổng thư ký Mohsen Ahmadi nhấn mạnh, bên cạnh niềm đam mê và sự nhiệt thành đối với môn Vovinam - Việt Võ Đạo thì ông còn xem Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình.

Danh Trung

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive